‘Ngôi sao mới’ sáng như sao Bắc Đẩu sẽ bùng cháy trên bầu trời năm nay

Một vụ nổ tân tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường dự kiến sẽ trang trí bầu trời đêm năm nay với một ‘ngôi sao mới’ sẽ nhanh chóng trở nên sáng như Sao Bắc Đẩu, mang đến cơ hội ngắm sao một lần trong đời.

Ngoi sao moi min - 'Ngôi sao mới' sáng như sao Bắc Đẩu sẽ bùng cháy trên bầu trời năm nayMột ngôi sao màu vàng sáng đang di chuyển về phía bên phải màn hình với một đĩa vật chất xung quanh. Một luồng khí trắng thổi lên về phía bên trái của đĩa. (Ảnh: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA).

Cơ hội quan sát một lần trong đời

Một vụ nổ tân tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường dự kiến sẽ tô điểm cho bầu trời đêm trong năm nay, mang đến cơ hội ngắm bầu trời hiếm có.

Hệ sao mang đến cho chúng ta cơ hội này được gọi là T Coronae Borealis (T CrB). Nó nằm cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng và bao gồm một ngôi sao khổng lồ đỏ và một sao lùn trắng quay quanh nhau. Sao lùn trắng sẽ đốt cháy một tia phản ứng tổng hợp hạt nhân ngắn trên bề mặt của nó, gây ra hiện tượng được gọi là vụ nổ tân tinh.

Vụ nổ sẽ được nhìn thấy trong chòm sao Corona Borealis (Vương miện phương Bắc), tạo thành một hình bán nguyệt gồm các ngôi sao. Các quan chức NASA cho biết, vụ nổ dự kiến sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 năm nay và xuất hiện sáng như Sao Bắc Đẩu trên bầu trời đêm của chúng ta không quá một tuần trước khi mờ dần trở lại.

Các quan chức NASA cho biết: “Đây có thể là cơ hội quan sát một lần trong đời vì vụ nổ sao mới chỉ xảy ra khoảng 80 năm một lần”.

Vụ nổ lần cuối diễn ra vào năm 1946, chỉ là một trong năm vụ nổ được quan sát thấy trong Dải thiên hà. Để chứng kiến vụ nổ này, người xem nên hướng ánh nhìn vào Corona Borealis, nằm giữa chòm sao Boötes và Hercules. Vụ nổ sẽ xuất hiện dưới dạng một ngôi sao “mới” sáng trên bầu trời đêm.

Nói chung, những ngôi sao đôi này có cường độ +10, quá mờ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, trong quá trình bùng nổ, hệ sao sẽ có cường độ +2, tương đương với độ sáng của Sao Bắc Đẩu, Polaris.

Các quan chức NASA cho biết: “Khi độ sáng của nó đạt đến đỉnh điểm, nó sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường trong vài ngày và chỉ hơn một tuần bằng ống nhòm trước khi nó mờ đi trở lại, có thể trong 80 năm nữa”.

Chu kỳ này sẽ tiếp tục khi tân tinh mờ đi, sao lùn trắng thu thập đủ vật chất để tạo ra một vụ nổ khác.

Hà Thu

Theo Live Science

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây