Nhà báo Trần Mai Hưởng ra tập thơ mới về tình yêu quê hương đất nước

Nhà báo Trần Mai Hưởng ra tập thơ mới về tình yêu quê hương đất nước

Tập thơ mới của nhà báo Trần Mai Hưởng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+).

‘Trên đỉnh Ngọa Vân’ – tập thơ thứ ba của tác giả Trần Mai Hưởng gồm 115 bài thơ toát lên tình yêu quê hương, đất nước và sự đồng cảm với thân phận con người.

Nhà báo Trần Mai Hưởng (nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam) vừa ra mắt tập thơ thứ ba “Trên đỉnh Ngọa Vân” với 115 bài thơ toát lên tình yêu quê hương, đất nước và sự đồng cảm với thân phận con người.

Trong tập thơ này, tác giả Trần Mai Hưởng đưa độc giả bước vào một cuộc du ngoạn bằng thơ đến những địa danh dọc theo chiều dài đất nước. Ở đó, tác giả chia sẻ sự chiêm nghiệm về những sự kiện lịch sử đã diễn ra cùng sự trân trọng với những nhân vật đã ghi dấu ấn.

Những miền đất cũng là chứng cứ cho mật độ đi, mật độ sống rất dày đặc, phong phú, mà cũng rất đa năng của tác giả: Tĩnh Túc, Ô Quy Hồ, Lũng Cú, Hàm Rồng, Phan Xi Păng, Nho Quế, A Pa Chải, Cổng Trời, Suối Giàng, La Pán Tẩn, Đỉnh Khau Phạ, Sa Pa, Thành Nhà Hồ, Cửa Thần Phù, Cửa Tùng, Hiền Lương, Côn Đảo, Cà Mau, Trường Sa…

Nhà báo Trần Mai Hưởng từng tác nghiệp ở Mặt trận Quảng Trị, Chiến dịch Hồ Chí Minh và chiến trường Campuchia, do đó bóng dáng của chiến tranh vẫn luôn in đậm trong thơ ông. Song, ông không dụng công miêu tả sự ác liệt, khói lửa, bom đạn của chiến tranh, mà đi sâu vào tâm trạng thầm kín của con người, chẳng hạn như nỗi niềm một người mẹ có hai con trai, người con lớn là bộ đội giải phóng, người con út lại bị chính quyền Sài Gòn bắt đi lính, trong đợt động viên cuối cùng:

“Ngày chia tay, mẹ còn kịp nói/ Anh Hai theo Giải phóng vào rừng/ Chẳng biết mất, còn, no, đói/ Bay đừng để đạn lên nòng…”

Nhưng số phận quá khắc nghiệt, trớ trêu. Người lính trẻ nhớ lời mẹ dặn “Chưa nổ phát súng nào/ Về phía người thân/ Anh đã ngã vào lòng đất/ Trong ngày cuối cùng của chiến tranh.”

Tác giả cũng điểm lại giai đoạn chống dịch COVID-19, qua đó bộc lộ sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam và tình người trong cơn gian khó.

Nhận xét về tuyển tập, nhà thơ Bằng Việt cho rằng tác giả luôn muốn tìm hiểu tới tận cùng, muốn khám phá cho đến đáy những gì là thăm thẳm, là sâu kín nhất, từ bên trong mỗi khái niệm, mỗi vùng đất và tiềm ẩn tận trong hồn mỗi sự vật, cho đến cả hồn người.

Nha tho Tran Mai Huong trai va nha tho Bang Viet min - Nhà báo Trần Mai Hưởng ra tập thơ mới về tình yêu quê hương đất nướcNhà thơ Trần Mai Hưởng (trái) và nhà thơ Bằng Việt. (Ảnh: NVCC).

Cùng chung cảm nhận đó, nhà thơ Đỗ Bạch Mai cho hay tác giả Trần Mai Hưởng đã khắc họa một cách phong phú cuộc sống mà người Việt đã trải qua, với những biến cố trong lịch sử cũng như trong cuộc sống hiện tại. Ông buồn vui và đau xót, hạnh phúc và khổ đau trước mọi nỗi niềm của con người. Ông bộc lộ những khát khao bình yên và hạnh phúc cho những con người ở mọi nơi trên Trái đất.

“Trần Mai Hưởng đã tới được tầm cao của tình yêu thương. Trái tim trĩu nặng tình người đã giúp anh bay qua mọi bến bờ để cảm nhận được những khát vọng và nỗi đau chung của nhân loại,” nhà thơ Đỗ Bạch Mai nhận xét.

Nói về tác phẩm mới, nhà báo Trần Mai Hưởng tâm sự rằng ông muốn nói lên những cảm nhận của riêng mình về đất nước, Tổ quốc, nhân dân vô cùng thiêng liêng, lớn lao nhưng cũng rất gần gũi, cụ thể. Ông cảm nhận và viết về Tổ quốc qua từng vùng đất và những gương mặt người đã gặp.

Ông chọn bài thơ “Trên đỉnh Ngọa Vân” làm nhan đề cho cả tập thơ bởi Ngọa Vân là di tích gắn liền với Phật hoàng Trần Nhân Tông, một lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, nhà văn hóa và tư tưởng lớn, “một cuộc đời bao trùm nhiều thế hệ.”

Từ đây, những triết lý của ngài đã lan tỏa cho muôn đời sau: “Giữ nước không chỉ bằng gươm giáo/ Khoan sức dân kế sách ngàn đời.”./.

Các tác phẩm đã xuất bản:

– Tập truyện ngắn “Chị tham mưu trưởng” (in chung), Nhà xuất bản Phụ nữ, 1978

– Tập truyện ngắn “Phụ nữ Campuchia” (in chung), Nhà xuất bản Phụ nữ, 1983

– Truyện ký “Quê nam”, Nhà xuất bản Phụ nữ, 1986

– Bút ký “Năm tháng xa xanh”, Nhà xuất bản Thông tấn, 2013

– Tập thơ “Lời người bán rong”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2017

– Tập thơ “Tuổi heo may”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2019

– Tập thơ “Trên đỉnh Ngọa Vân”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2023

Minh Thu

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây