Nhà thơ Ba Lan Wislawa Szymborska: Một hồn thơ giản dị mà sâu sắc

Ngày 21/5 tới, buổi trà chiều và thảo luận thơ sẽ được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Ba Lan Wislawa Szymborska.

Sự kiện là không gian dành cho những người yêu thơ với trà, hoa và những bài thơ của nhà thơ đoạt giải Nobel, do Đại sứ quán Ba Lan tổ chức, trong khuôn khổ Những ngày Văn học châu Âu 2023.

Nha tho Ba Lan Wislawa Szymborska - Nhà thơ Ba Lan Wislawa Szymborska: Một hồn thơ giản dị mà sâu sắc

Tại đây, khách tham dự sẽ được đọc, cùng thảo luận và tìm hiểu về thơ cũng như phong cách thơ của bà dưới sự dẫn dắt của nhà văn, dịch giả Lê Bá Thự – một người yêu thơ Szymborska, người đã từng dịch nhiều thơ của bà và cũng từng có dịp gặp mặt bà trực tiếp.

Đồng thời, dịch giả Nguyễn Thái Linh – người đã dịch nhiều thơ của Szymborska, cũng sẽ chia sẻ những cảm nhận của mình về Szymborska.

Wislawa Szymborska là một trong những nhà thơ, nhà tiểu luận và dịch giả tài năng nhất của Ba Lan. Bà đã giành giải thưởng Nobel Văn học năm 2006. Bạn đọc có thể thấy ở bà một hồn thơ giản dị mà sâu sắc, đầy ẩn dụ và hóm hỉnh.

Năm 2023 đã được Quốc hội Ba Lan chọn là Năm của Wislawa Szymborska, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà. Hiện tại, thơ của đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

Vào năm 2011, Szymborska đã được nhận bằng vinh dự cấp nhà nước cao nhất của Ba Lan, Huân chương Đại bàng trắng. Bà qua đời vào năm 2012.

Lê An

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây