Nhà thờ Đức Bà tại Pháp ‘hồi sinh’ đúng hẹn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sẽ được hoàn tất phục dựng đúng theo kế hoạch vào ngày 8/12/2024.

phuc dung Nha tho Duc Ba - Nhà thờ Đức Bà tại Pháp 'hồi sinh' đúng hẹnTổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) thị sát công trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở Paris, ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra ngày 8/12 trong chuyến thăm Nhà thờ Đức Bà và thị sát công tác trùng tu, sau khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ngày 15/4/2019 đã phá hủy nhiều phần quan trọng của địa điểm lịch sử này. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron tự tin khẳng định: “Chúng tôi sẽ hoàn thành đúng tiến độ”.

Việc khôi phục công trình kiến trúc được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thuộc Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới đã gặp nhiều trở ngại. Ban đầu, Tổng thống Macron cam kết sẽ khôi phục Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, để kịp mở cửa trở lại địa điểm này trong thời gian Paris đăng cai Olympic mùa Hè 2024. Tuy nhiên, mốc thời gian này đã bị hủy bỏ do việc thi công phải lùi lại nhiều tháng để nhường chỗ cho các nỗ lực khử nhiễm độc chì, sau khi hơn 300 tấn chì từ mái nhà thờ tan chảy trong vụ hỏa hoạn.

Sau đó, các yếu tố về thời tiết cũng như lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 cũng làm gián đoạn công tác trùng tu nhà thờ. Những khó khăn trong việc triển khai đã buộc Tổng thống Macron đưa ra mốc mới cho việc hoàn tất phục dựng Nhà thờ Đức Bà, vốn là điểm đến hấp dẫn thu hút hơn 12 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Ở thời điểm hiện tại, ngọn tháp mới của Nhà thờ Đức Bà đã hiện lên sừng sững – dù chưa trọn vẹn – trên nền trời của thủ đô Paris. Công trình này dự kiến sẽ được hoàn tất khi “kinh đô ánh sáng” đăng cai Olympic 2024. Đây sẽ là một bản sao giống hệt ngọn tháp cao 96m được kiến trúc sư Viollet-Le-Duc thiết kế và dựng thêm cho nhà thờ vào thế kỷ 19. Ngọn tháp mới được làm từ gỗ sồi và phủ một lớp chì. Phần đế bằng gỗ nặng 80 tấn của ngọn tháp, nằm trên những vòm đá cao 30 m so với phần trung tâm của nhà thờ.

Theo Tổng thống Macron, Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế 6 cửa sổ kính màu hiện đại cho Nhà thờ Đức Bà, để tạo nên “điểm nhấn của thế kỷ 21″ duy nhất đối với công trình nổi tiếng thế giới này. Nếu các phương án không khả thi, những cửa sổ này sẽ được làm lại theo đúng phiên bản gốc. Ông cũng tuyên bố sẽ xây dựng tại Paris một bảo tàng dành riêng cho Nhà thờ Đức Bà, cũng như những dấu ấn lịch sử, nghệ thuật và “sự tái thiết trường tồn” của công trình.

Hiện cơ quan chức năng Pháp vẫn đang tiến hành điều tra nhằm xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn. Theo kết luận sơ bộ, đây có thể là một vụ tai nạn do sự cố điện hoặc ai đó đã vứt tàn thuốc bất cẩn.

Thanh Phương

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây