Nhà văn Lê Minh Hà ra mắt 3 cuốn tiểu thuyết viết về Hà Nội

Buổi giới thiệu 3 cuốn tiểu thuyết viết về Hà Nội của nhà văn Lê Minh Hà gồm: ‘Gió tự thời khuất mặt’, ‘Phố vẫn gió’ và ‘Những ta’ đã diễn ra chiều 10/1. Sự kiện do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức.

Nha van Le Minh Ha tai buoi gioi thieu sach min - Nhà văn Lê Minh Hà ra mắt 3 cuốn tiểu thuyết viết về Hà NộiNhà văn Lê Minh Hà tại buổi giới thiệu sách. Ảnh: Lê Tình.

Trong đó, cuốn “Gió tự thời khuất mặt” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của nhà văn Lê Minh Hà, đã từng được in 18 năm trước và bản in năm 2024 là “nguyên bản”, không có sửa chữa biên tập.

Với tiểu thuyết “Phố vẫn gió”, nhà văn Lê Minh Hà mô tả lao động văn chương của mình là “viết từng từ một, phải nói là viết rất khó nhọc”. Nhà văn Lê Minh Hà cho biết, chị viết về Hà Nội, về những chủ nhân của Hà Nội hôm nay, cả những người sinh ra và lớn lên ở đây, cả người ở những nơi khác đến…

“Hà Nội là của những người đến với nó, sống với nó và quan trọng nhất là yêu nó, biến nó thành giá trị cho số đông, chứ không phải cho mình”, nhà văn Lê Minh Hà chia sẻ.

Tiểu thuyết “Phố vẫn gió” lấy bối cảnh Hà Nội từ những năm sau giải phóng 1954 tới nay. Sự đối lập của Hà Nội cũ và Hà Nội hậu chiến là bức tranh đầy cảm xúc mà nhà văn Lê Minh Hà dựng lên.

Tiểu thuyết “Những ta” là tác phẩm mới nhất của nhà văn Lê Minh Hà, cũng viết về Hà Nội. Nhà văn Lê Minh Hà nói rằng, điều chị quan tâm nhất và luôn tìm cách lý giải, phân tích, gọi tên là phận người. Phận người trong những biến chuyển của lịch sử, xã hội, đời sống. Hà Nội là cái bối cảnh để chị thực hiện điều đó.

ra mat 3 cuon tieu thuyet viet ve Ha Noi min - Nhà văn Lê Minh Hà ra mắt 3 cuốn tiểu thuyết viết về Hà NộiCả 3 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Lê Minh Hà ra mắt lần này đều về Hà Nội, gắn với Hà Nội, đủ để bạn đọc thấy rằng đây là một vùng đất đặc biệt có ý nghĩa, không thể dứt bỏ trong tâm trí cũng như sự nghiệp sáng tác của chị. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Lê Minh Hà với nhiều nhà văn viết về Hà Nội khác có lẽ là cái tâm thế từ xa nhìn về.

Trong tiểu thuyết của Lê Minh Hà, Hà Nội là những mảng ký ức đẹp đẽ, trong trẻo, vẹn nguyên, một Hà Nội vừa gần đây mà dường như cũng đã xưa rồi; Hà Nội của những chuyến trở về, quan sát, chiêm nghiệm, nghĩ suy, so sánh, có những điều mới mẻ và cũng rất nhiều điều đã mất đi. Với 3 cuốn sách ra mắt lần này, bạn đọc có lẽ sẽ cảm thấy Lê Minh Hà dường như là một người được sinh ra để viết về Hà Nội.

Nhà văn Lê Minh Hà sinh năm 1962 tại Hà Nội. Chị tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm năm 1983. Chị từng giảng dạy tại Trường Phổ thông Trung học Hà Nội – Amsterdam, hiện làm việc và sinh sống tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Nhà văn Lê Minh Hà bắt đầu viết văn từ khi chị còn ở trong nước và viết bền bỉ, liên tục trong suốt nhiều năm qua. Cuốn sách đầu tiên của chị được xuất bản năm 1998 tại Mỹ – tập truyện ngắn “Trăng góa”. Cho tới nay, nhà văn Lê Minh Hà đã in 18 cuốn sách, bao gồm truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết.

Phương Lan

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây