Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời ở tuổi 50

Nhạc sĩ Xuân Phương, người nổi tiếng với nhiều ca khúc nhạc phim như Lời ru cho con, Mong ước kỷ niệm xưa, Lời chưa nói, Anh…, vừa qua đời sáng 29-11 ở tuổi 50.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương sinh ngày 25-12-1973, quê ở Văn Giang, Hưng Yên. Từng theo học piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, năm 1991, nhạc sĩ Xuân Phương tiếp tục học ngành sáng tác và tốt nghiệp năm 1998. Anh sau đó tiếp tục học thạc sĩ về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Nhac si Xuan Phuong - Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời ở tuổi 50Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả ca khúc “Mong ước kỷ niệm xưa” qua đời ở tuổi 50.

Nhạc sĩ Xuân Phương nổi tiếng với các ca khúc được rất nhiều người yêu thích như “Mong ước kỷ niệm xưa”, “Lời ru cho con”, “Nếu phải xa nhau”, “Lời chưa nói”, “Anh”…

Đặc biệt, ca khúc “Mong ước kỷ niệm xưa” được anh sáng tác cho phim “Xin hãy tin em” (đạo diễn Đỗ Thanh Hải) lên sóng vào năm 1997 được coi là ca khúc đặc biệt yêu thích của tuổi học trò. Hơn 25 năm trôi qua nhưng ca khúc này thường xuyên có mặt tại các sự kiện chia tay cuối cấp, liên hoan lớp cũ, kỷ niệm trường… chứng minh sức sống mãnh liệt theo thời gian của mình.

Lý giải việc sức sống bền bỉ của ca khúc, nam nhạc sĩ từng cho hay ca khúc mang tính đại chúng rất cao, từ giai điệu và ca từ đều dễ thuộc dễ hát dễ nhớ, hơn nữa ca khúc viết về tuổi học trò và gắn liền với bộ phim đình đám về cuộc sống sinh viên “Xin hãy tin em”.

Nhạc sĩ Xuân Phương từng chia sẻ viết nhạc phim dù vất vả và mất thời gian nhưng đó là công việc anh yêu thích và đam mê. Nam nhạc sĩ cho hay anh thấy vui khi được mọi người gọi là “nhạc sĩ của những bài hát trong phim”. Theo anh, đó là sự công nhận, là thành quả mà anh đạt được qua bao nhiêu năm, là cảm giác vinh dự, tự hào và một chút áp lực…

Viết nhạc phim từ năm 1997 cho bộ phim “Xin hãy tin em” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, đến nay, nhạc sĩ Xuân Phương đã viết nhạc cho khoảng 70 bộ phim truyền hình. Anh được tặng danh xưng “nhạc sĩ của những bài hát trong phim”, thể hiện sự yêu mến khán giả thường xuyên theo dõi phim truyền hình Việt Nam dành tặng cho anh.

Sáng 29-11, đạo diễn Đỗ Thanh Hải lặng lẽ để trên trang cá nhân của anh bản nhạc “Mong ước kỷ niệm xưa” của người bạn thân thiết. Trong khi ca sĩ Minh Quân đăng bức ảnh đen trắng của nhạc sĩ Xuân Phương kèm chia sẻ: “Vĩnh biệt anh! Nhạc sĩ Xuân Phương. Người nhạc sĩ – người thầy của biết bao thế hệ học trò! Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng: “Mong ước kỷ niệm xưa”, “Nếu phải xa nhau”, “Anh”… Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế. Xin vĩnh biệt anh. Xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc “Nếu phải xa nhau” của anh. Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bành hoàng và buồn quá anh ơi”.

Yến Anh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây