Những công trình kiến trúc đồ sộ này khá đặc biệt do có nguồn gốc từ thời tiền sử. Một số cấu trúc cự thạch trên khắp thế giới vẫn còn là bí ẩn vì không có bằng chứng cụ thể để xác định ai đã tạo ra chúng và chúng được tạo ra như thế nào?

Cự thạch là những cấu trúc bằng đá khổng lồ đứng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để tạo thành một công trình kiến trúc hoặc tượng đài. Những công trình kiến trúc đồ sộ này khá đặc biệt do nguồn gốc thời tiền sử của chúng, có từ thời đồ đá.

Ấn tượng của những công trình kiến trúc cự thạch

Những nơi khác nhau trên thế giới có những địa điểm cự thạch độc đáo. Argentina có cự thạch chạm khắc, Đức có lăng mộ cổ và Lào có chum đá khổng lồ.

Sardinia, Ý và Vương quốc Anh, đặc biệt là Scotland được biết đến với các công trình kiến trúc cự thạch cổ xưa và ấn tượng như lăng mộ, vòng tròn đá, làng đá.

Kien truc cu thach min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồNuraghe – một công trình kiến trúc cự thạch từ thời đại Nuragic và là biểu tượng văn hóa của Sardinia. Ảnh: thetravel.com.

Sardinia, Ý

Sardinia nổi tiếng là nơi lưu giữ một số cấu trúc cự thạch đặc biệt nhất thế giới. Hòn đảo này là nơi có khoảng 7.000 cự thạch thuộc nhiều loại khác nhau, bao gồm lăng mộ của những người khổng lồ, bàn thờ cự thạch và những tảng đá đứng tự do.

Ước tính có khoảng 350 ngôi mộ của những người khổng lồ ở Sardinia, phần lớn trong số đó ở Arzachena, gần Costa Smeralda.

Một số công trình kiến trúc cự thạch ở đây là duy nhất của Sardinia, như Nuraghe – một công trình kiến trúc cự thạch từ thời đại Nuragic và là biểu tượng văn hóa của Sardinia. Sur Nuraxi là Nuraghe phổ biến nhất ở Sardinia. Bên cạnh đó, những nơi khác cũng có những công trình kiến trúc cự thạch từ thời đại Nuragic bao gồm Nuraghe La Prisgiona, Nuraghe Santu Antine và Nuraghe Seruci.

Kien truc cu thach 2 min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồNewgrange, một trong những di tích cự thạch nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: thetravel.com.

Ireland

Ireland là nơi có một số cự thạch lâu đời nhất và ấn tượng nhất trên thế giới, như Punchestown Longstone và Lăng mộ Cổng Poulnabrone.

Cộng hòa Ireland là một trong những nơi trên thế giới có cấu trúc cự thạch. Đây là nơi có nhiều tảng đá nguyên khối, chủ yếu nằm trên cánh đồng của nông dân. Một trong số những tảng đá nguyên khối nổi bật là Punchestown Longstone – một tảng đá granit khổng lồ và là tượng đài quốc gia cao 6,4m gần Nass, Ireland.

Một cấu trúc cự thạch quan trọng khác là Lăng mộ Cổng Poulnabrone, bao gồm ba cổng độc lập đóng vai trò hỗ trợ cho một tảng đá nằm ngang đặt phía trên chúng. Ngôi mộ đá nằm ở Burren, County Clare, Ireland và thời gian xây dựng của nó ước tính là từ năm 4200 trước Công nguyên đến năm 2900 trước Công nguyên.

Ireland cũng là quê hương của Newgrange, một trong những di tích cự thạch nổi tiếng nhất thế giới, được xây dựng vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên, trước khi Stonehenge và Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng.

Kien truc cu thach 3 min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồMenhir (tảng đá đứng) của Outeiro, Bồ Đào Nha. Ảnh: thetravel.com.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là nơi có bộ sưu tập cự thạch đáng chú ý, đặc biệt là đá nguyên khối (cấu trúc bằng đá đứng đơn). Một số khối đá nguyên khối cổ xưa này bao gồm các khối đá nguyên khối Phalic ở Meada, Outeirio, Bulhoa và Patalou.

Menhir (tảng đá đứng) của Meada là tảng đá lớn nhất ở Bán đảo Iberia với chiều cao 7,5m và được xây dựng vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên.

Kien truc cu thach 4 min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồCự thạch ở Brittany, Pháp. Ảnh: thetravel.com.

Brittany, Pháp

Có hàng nghìn công trình kiến trúc cự thạch trên khắp nước Pháp nhưng không công trình nào có thể so sánh được với các công trình cự thạch ở Brittany. Khu vực này nổi tiếng với những khối đá Carnac ở Brittany – một địa điểm cự thạch chứa hơn 3.000 khối đá đứng. Những viên đá này được dựng lên từ năm 4.500 trước Công nguyên đến năm 3300 trước Công nguyên và được coi là bộ sưu tập những khối đá đứng lớn nhất trên thế giới.

Điều đáng chú ý hơn là sự đa dạng của các cự thạch ở khu vực này. Chúng bao gồm từ Menhirs (đá đứng) đến Dolmens (mộ đá) và Tumulis (gò chôn cất). Bạn có thể đến đây để chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cự thạch lịch sử.

Kien truc cu thach 5 min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồKhu định cư thời kỳ đồ đá mới Skara Brae ở Vịnh Skaill, Trung tâm của thời kỳ đồ đá mới Orkney và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, ở Scotland, Vương quốc Anh. Ảnh: thetravel.com.

Orkney, Scotland, Vương quốc Anh

Vương quốc Anh có số lượng công trình kiến trúc cự thạch lớn nhất thế giới. Một số trong đó được tìm thấy ở Scotland. Đảo Orkney – phía bắc đất liền Scotland là một ví dụ điển hình và nổi tiếng với Trái tim của thời kỳ đồ đá mới Orkney, một địa điểm cự thạch gồm bốn tảng đá khổng lồ bao gồm Stones of Stenness, Maeshowe, Skara Brae và Ring of Brodgar.

Skara Bae nổi bật là một ngôi làng thời đồ đá mới và là ngôi làng lớn nhất ở Bắc u. Nó cũng lâu đời hơn Stonehenge, Kim tự tháp Giza và được phát hiện vào năm 1850 sau một cơn bão.

Ước tính chúng được xây dựng khoảng 5.000 năm trước (trong khoảng từ 3180 trước Công nguyên đến 2500 trước Công nguyên).

Kien truc cu thach 6 min - Kiến trúc cự thạch và bí ẩn của những công trình bằng đá khổng lồStonehenge là cấu trúc cự thạch nổi tiếng nhất thế giới và nó có thể được tìm thấy trên Đồng bằng Salisbury ở Wiltshire, Anh.

Đồng bằng Salisbury, Anh, Vương quốc Anh

Stonehenge là cấu trúc cự thạch nổi tiếng nhất thế giới và nó có thể được tìm thấy trên Đồng bằng Salisbury ở Wiltshire, Anh.

Địa điểm này bao gồm một số tảng đá đứng tự do, được sắp xếp thành hình tròn và tất cả đều cao tối đa gần 4 mét. Một số xếp chồng lên nhau, tạo thành một cảnh tượng ngoạn mục và ấn tượng trên nền đồng bằng xanh tươi.

Những viên đá này được làm từ sa thạch và được cho là được xây dựng vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên.

Minh Châu

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây