Nhiều điểm đặc biệt tại giải Oscar 2023

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra sáng 13.3 (giờ Hà Nội) ở Los Angeles (Mỹ) nhằm vinh danh những nghệ sĩ, tác phẩm tiêu biểu của làng điện ảnh thế giới năm qua. Lễ trao giải Oscar 2023 năm nay có nhiều điểm đặc biệt so với những năm trước, đó là lần đầu tiên trong lịch sử, các diễn viên châu Á được đề cử ở nhiều hạng mục liên quan đến diễn xuất, hay lần đầu tiên một nữ diễn viên gốc Việt được xướng tên trong danh sách đề cử Oscar…

Duong Tu Quynh duoc de cu o hang muc Nu chinh xuat sac min - Nhiều điểm đặc biệt tại giải Oscar 2023Dương Tử Quỳnh được đề cử ở hạng mục Nữ chính xuất sắc.

Mỗi năm, khi các đề cử cho giải Oscar được công bố, câu chuyện về sự đa dạng sắc tộc trong danh sách diễn viên luôn trở thành tâm điểm. Năm nay, có tới 4 diễn viên châu Á vào danh sách đề cử tại 4 hạng mục chính: Dương Tử Quỳnh (Nữ chính xuất sắc), Quan Kế Huy (Nam phụ xuất sắc), Stephanie Hsu và Hồng Châu (Nữ phụ xuất sắc). Kết quả này vừa lập kỷ lục số lượng diễn viên châu Á được đề cử nhiều nhất trong một năm, vừa là cột mốc quan trọng cho sự hiện diện của sắc tộc phương Đông tại giải Oscar và Hollywood nói chung.

Dương Tử Quỳnh là nữ diễn viên người Malaysia đầu tiên trong lịch sử được đề cử cho hạng mục Nữ chính xuất sắc. Trong bộ phim lấy đề tài đa vũ trụ Everything Everywhere All at Once, nhân vật của Dương Tử Quỳnh phải xuyên các chiều không gian để đánh bại thực thể ác độc, giải cứu các thế giới song song. Tác phẩm lấy nước mắt khán giả vì chạm đến những vấn đề về gia đình và mối quan hệ giữa các thành viên, các thế hệ… Khi nhận đề cử, Dương Tử Quỳnh chia sẻ lý do được vào đường đua Oscar năm nay là nhờ tác phẩm mình tham gia đã chạm đến trái tim mọi khán giả. Bộ phim mang chủ đề gắn kết mọi người với nhau, mái ấm và sự cảm thông giữa các thế hệ. Điều quan trọng hơn cả là nhân vật mà nữ diễn viên hóa thân, người mẹ Evelyn Wang, dẫn dắt khán giả qua mọi cung bậc cảm xúc, chạm đến cơ hội được yêu thương và kết nối.

Trong lịch sử Oscar, lần đầu tiên hai nữ diễn viên gốc Á được đề cử ở cùng hạng mục trong cùng một năm, Stephanie Hsu (phim Everything Everywhere All at Once) và Hồng Châu (phim The Wale) cùng được đề cử ở hạng mục Nữ phụ xuất sắc. Cùng có mặt trong danh sách đề cử còn có Angela Bassett (phim Chiến binh Báo Đen: Wakanda bất diệt), Kerry Condon (phim The Banshees of Inisherin), Jamie Lee Curtis (phim Everything Everywhere All at Once).

Với vai diễn Liz trong The Wale cùng diễn xuất mộc mạc, sắc thái cảm xúc chân thật đến ngỡ ngàng, diễn viên nữ gốc Việt Hồng Châu nhận đề cử cho hạng mục Nữ phụ xuất sắc. Cũng lần đầu tiên, người đẹp Ana de Armas gốc Cuba được đề cử Nữ chính xuất sắc. Vai chính Norma Jeane Mortenson trong bộ phim Blonde gây tranh cãi của Netflix đưa người đẹp Ana de Armas thành nữ diễn viên Cuba đầu tiên được đề cử giải Oscar cho hạng mục Nữ chính xuất sắc. Trước đó, trong đường đua Oscar, Cuba chỉ có một đại diện đề cử hạng mục Nam phụ xuất sắc là Andy Garcia với phim Bố Già III, ra mắt năm 1990.

Đề cử hạng mục Nam chính xuất sắc đều là gương mặt mới, chưa từng xuất hiện ở Oscar. Năm người được đề cử gồm Austin Butler (phim Elvis), Brendan Fraser (phim The Whale), Colin Farrell (phim The Banshees of Inisherin), Bill Nighy (phim Living) và Paul Mescal (phim Aftersun). Trong số này, Brendan Fraser và Austin Butler được giới chuyên môn dự đoán là các ứng viên sáng giá nhất cho giải nam chính Oscar 2023.

Mùa Oscar năm nay có hai phim hậu truyện, đồng thời là bom tấn tỉ USD cùng được đề cử trong một hạng mục. Phần hai của hai loạt phim ăn khách nhất mọi thời, đạt được doanh thu hơn 1 tỉ USD là Avatar: The Way of Water và Top Gun: Maverick đều đang nằm trong danh sách ứng viên giải Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc

 H.HẠNH

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây