Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Bẫy ảnh tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (Quảng Bình) đã phát hiện nhiều loài thú quý hiếm, nguy cấp cần bảo tồn như: Chà vá chân nâu, Gấu ngựa, Voọc Hà Tĩnh, Thỏ vằn,…

1 min - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong có tổng diện tích hơn 22.210 héc ta, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình, giáp với biên giới Việt – Lào. Đây là khu rừng nhiệt đới nguyên sinh với độ che phủ lên tới 98%, được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đánh giá là một trong 200 trung tâm đa dạng sinh học toàn cầu.

2 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Nơi đây được ví như “Vườn thượng uyển” với sự tồn tại của các hệ sinh thái rừng vùng thấp và các loài động thực vật, đặc biệt là các loài thú lớn và các loài chim có kích thước lớn.

3 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Ban quản ký Khu dự trữ Động Châu – Khe Nước Trong, hiện khu vực này là nơi cư trú của 76 loài thú, 214 loài chim và 671 loài bò sát. Trong đó có rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao. (Trong hình là chà vá chân nâu, một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm, đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp tại Việt Nam).

4 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Việc khảo sát và bẫy ảnh đã phát hiện nhiều loài thú quý hiếm cần bảo tồn như: Chà vá chân nâu, Gấu ngựa, Voọc Hà Tĩnh, Thỏ vằn,… tại khu dự trữ thiên nhiên này.

5 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Cá thể Bò tót được bẫy ảnh ghi nhận vào tháng 4/2017. Được biết, ở Việt Nam loài này xếp vào nhóm Bò tót Đông Dương hay bò tót Đông Nam Á (có tên khoa học là Bos gaurus laosiensis hay Bos gaurus readei) được Sách đỏ thế giới xếp vào nhóm động vật quý hiếm loại 1B, bảo tồn ở mức sắp nguy cấp.

6 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Tê tê Java hay còn được gọi là con trút Java. Loài động vật này thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

7 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Sơn dương, tên gọi đầy đủ là sơn dương lục địa (Capricornis milneedwardsii), là một loài động vật cỡ lớn thuộc họ Trâu bò (Bovidae) sinh sống ở Việt Nam. Các cá thể trường thành của loài thú móng guốc này dài 1,4-1,8 mét, nặng 120-150 kg. Chúng thuộc diện loài Sắp nguy cấp trong Sách đỏ IUCN.

8 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Ca thể Gấu ngựa được bẫy ảnh ghi lại vào tháng 7/2022 tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. Loài này có tên khoa học là Ursus thibetanus, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP). Gấu ngựa được đưa vào sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thế giới, là một trong số các động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng cần phải bảo tồn.

9 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Cầy gấm (tên gọi khác là cầy sao hay cầy báo) có tên khoa học là Prionodon pardicolor. Đây là loài thú quý hiếm đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam.

10 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Gà lôi trắng (bên trái) và gà lôi hông tía. Đây là hai loài thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

11 min 2 - Nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp lộ diện nhờ bẫy ảnh

Trĩ sao (tên khoa học Rheinardia ocellata) là một loài chim lớn trong họ trĩ. Đây là phân loài đặc hữu, cực kỳ nguy cấp của Việt Nam.

Hùng Trần

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây