Nhiều người chết và mất tích do lũ lụt tại Nam Phi, CH Congo

Nhà chức trách tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, ngày 29/12 cho biết lũ lụt tại thị trấn Ladysmith thuộc tỉnh này đã khiến 14 người thiệt mạng và 10 người mất tích.

Theo thông báo từ chính quyền tỉnh KwaZulu-Natal, mưa lớn xảy ra ngày 24/12 đã khiến sông Bellspruit vỡ bờ, nước sông tràn qua đê N11 và gây ngập lụt tại thị trấn Ladysmith. Hiện các đội ứng phó thảm họa vẫn đang phối hợp với cảnh sát địa phương tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích. Giới chức đề nghị người dân kịp thời báo cáo những người thân mất tích để điều động lực lượng tìm kiếm phù hợp và chủ động yêu cầu sự phối hợp từ các cơ quan, tổ chức khác trong ứng phó thảm họa. Cơ quan Thời tiết Nam Phi dự báo mưa sẽ kéo dài tại nhiều vùng thuộc tỉnh KwaZulu-Natal. Do đó, chính quyền đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi đi lại.

Nguoi dan di chuyen bang thuyen tren duong pho ngap lut - Nhiều người chết và mất tích do lũ lụt tại Nam Phi, CH CongoNgười dân di chuyển bằng thuyền trên đường phố ngập lụt do mưa lớn tại Kinshasa, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trong khi đó, Cơ quan Thủy lợi CH Congo cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt gây thiệt hại về người và tài sản, cũng như nguy cơ bùng phát các dịch bệnh do nguồn nước bẩn khi mực nước sông Congo dâng cao 5,9 m. Mực nước này cao gần bằng mức kỷ lục 6,26 m trong đợt lũ lụt lịch sử năm 1961 tại nước này. Cơ quan Thủy lợi đánh giá tình hình rất đáng quan ngại, lũ lụt có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh tế và gây nguy hiểm cho cư dân địa phương. Theo truyền thông địa phương, tại một số vùng ở Kinshasa, nhiều hộ gia đình đã bị ngập khi nước sông dâng cao. Trong khi đó, mưa lớn cũng xảy ra trong đêm 29/12 tại nhiều vùng ở tỉnh Nam Kivu, miền Đông nước này, dẫn tới lũ lụt và sạt lở đất.

Mùa mưa tại CH Congo kéo dài từ tháng 9 đến tháng 5 hằng năm, thường kéo theo mưa lớn gây sạt lở đất và lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng.

Lê Ánh

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây