Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOS

Ngày 12/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York), Hội nghị các nước thành viên Công ước Luật Biển lần thứ 33 (SPLOS 33) chính thức khai mạc với sự tham dự của 169 quốc gia thành viên. Hội nghị đã bầu ông Cornel Feruță, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Romania là Chủ tịch khóa họp.

Dai su Dang Hoang Giang tham du cuoc hop min - Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOSĐại sứ Đặng Hoàng Giang tham dự cuộc họp.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Miguel de Serpa Soares phát biểu chào mừng.

Hội nghị sẽ xem xét tình hình thực thi Công ước Luật Biển (UNCLOS) trong năm qua cũng như báo cáo hoạt động của các cơ quan thành lập theo UNCLOS như Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS), Ủy ban ranh giới thềm lục địa, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương và bầu cử một số thẩm phán ITLOS.

Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 16/6. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực tại LHQ làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Nhân dịp Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS, đồng thời kỉ niệm hai năm ngày thành lập Nhóm.

Tham dự buổi chiêu đãi có sự tham gia của Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33, Chủ tịch Hội nghị liên Chính phủ đàm phán Hiệp định về bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ), Chánh án Tòa án Luật Biển quốc tế, Trưởng Văn phòng các vấn đề về đại dương và luật biển của LHQ, các ứng cử viên thẩm phán ITLOS cùng đông đảo Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước thành viên Nhóm bạn bè và Trưởng đoàn các nước tham dự SPLOS 33.

Dai su Dang Hoang Giang chu tri buoi gap mat min - Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOSĐại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS.

Thay mặt cho 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè, Đại sứ Đặng Hoàng Giang điểm lại các hoạt động của Nhóm trong năm qua và kêu gọi các nước thành viên cùng tham gia nỗ lực chung để góp phần giải quyết những thách thức về biển và đại dương đang đặt ra hiện nay, thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững số 14.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Nhóm sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương trong việc thực thi và bảo vệ tính phổ quát của UNCLOS, tái khẳng định UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động liên quan đến biển và đại dương.

Ong Cornel Feruta Chu tich SPLOS 33 phat bieu tai buoi gap mat min - Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOSÔng Cornel Feruță, Chủ tịch SPLOS 33 phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Cornel Feruță, Chủ tịch SPLOS 33 thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ giá trị của UNCLOS trong việc củng cố tuân thủ pháp luật ở cấp độ quốc tế; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của Nhóm bạn bè nói chung và Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác, thực thi UNCLOS và quản trị đại dương.

Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33 hy vọng Nhóm sẽ phát huy hơn nữa vai trò kết nối của mình trên các diễn đàn của Liên hợp quốc nói riêng và quốc tế nói chung để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra khi thành lập.

Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể để thúc đẩy các mục tiêu chung.

Nhóm bạn bè UNCLOS là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) và tham gia nhóm nòng cốt gồm 12 nước chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của Nhóm. Hiện nay, Nhóm có 115 thành viên, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý.

Trong thời gian qua, Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, như hội thảo, tọa đàm… về các vấn đề liên quan đến UNCLOS và đại dương nói chung.

(Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Chu An

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây