Những công trình cổ đại thách thức thời gian

Những công trình cổ đại thách thức thời gian
Những cột đá Stonehenge, Anh Quốc

Các nhà khoa học trên thế giới nhiều năm qua đã đi tìm câu trả lời cho việc vì sao thế giới cổ đại lại tạo ra những công trình có quy mô đồ sộ và hết sức công phu, thách thức thời gian như vậy. Cho đến nay, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ và các nhà khoa học vẫn tiếp tục chưa đầu hàng. Những câu chuyện truyền thuyết không thuyết phục và khoa học vẫn bó tay. Đó là những công trình nào vậy?

Những cột đá bí ẩn ở nước Anh mà theo truyền thuyết, chúng được xây dựng bởi pháp sư Merlin. Tuy nhiên thực tế, công trình những cột đá Stonehenge đã xuất hiện trước khi Merlin – người thân tín với vua Arthur – ra đời.

Vậy thì làm thế nào người ta có thể vận chuyển hàng khối đá vô cùng nặng từ một nơi xa hàng trăm ki-lô-mét? Khu vực quanh Stonehenge không hề có nơi nào để khai thác đá, nghĩa là người ta đã phải vận chuyển những tảng đá này từ rất xa.

Bên cạnh đó, người ta vẫn chưa lý giải được mục đích xây dựng của công trình này. Dù đó là đài quan sát thiên văn do vị trí của các hốc đá nằm đúng với những thiên thể trong hệ mặt trời, hay đó là nơi cầu nguyện với thần thánh khi các linh mục Celtic?

 

Đền thờ Baalbek, Lebanon

Lebanon Baalbek Temple of Bacchus vansudia.net min - Những công trình cổ đại thách thức thời gian

Đền thờ khổng lồ ở Lebanon khiến các nhà khoa học đau đầu suốt bao thế kỷ qua. Đó là một ngôi đền thuộc quần thể kiến trúc cổ tại Lebanon là tàn tích để lại của một thành phố từng phát triển cực thịnh trong một thời kỳ duy nhất.

Người La Mã cổ đại không thể có kỹ thuật nào để mang vác những khối đá có trọng lượng lên đến 1.000 tấn và xây nên ngôi đền khổng lồ này. Ngôi đền thờ Athenian Parthenon ở Hy Lạp có kích thước chỉ bằng một nửa so với ngôi đền khổng lồ này của Lebanon, và khối đá lớn nhất ở Kim tự tháp Ai Cập chỉ nặng 90 tấn. Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa giải được xung quanh các ngôi đền cổ này.

Di sản khảo cổ Newgrange, Ireland

Di san khao co Newgrange Ireland min - Những công trình cổ đại thách thức thời gian

Di chỉ khảo cổ Newgrange nằm ở thung lũng Boyne. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở châu Âu. Nó từng là nơi chôn cất của các vị vua dòng Tara. Có giả thiết cho rằng Newgrange là một hầm mộ bởi hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt những hình tròn xoắn ốc, các biểu tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ bí mật bằng đá. Một hành lang dài 19 m dẫn đến một căn phòng mai táng, bộ khung là những cột đá monolit thẳng đứng nặng 20 – 40 tấn.

 

Nhờ có Newgrange, Ireland có thể tự hào là đất nước có công trình megalithic cổ xưa nhất còn giữ được đến ngày nay. Newgrange được xây dựng vào năm 3200 trước công nguyên. Còn theo các nhà khảo cổ học, Newgrange là một ngôi đền cổ chứ không phải là mộ động. Điều đáng nói, những tảng đá lớn mài nhẵn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng. Công việc này được thực hiện như thế nào vẫn còn trong vòng bí mật.

Công trình Tikal, Guatemala

Tên gọi Tikal có nghĩa là “Thành phố của sự thì thầm vang vọng”. Sự chú ý lớn nhất ở khu vực này, là những kim tự tháp có hình dạng vuông vức tuyệt đối. Chúng được xây theo kiểu tạm thời nhưng vô cùng chắc chắn và chính xác.

Cong trinh Tikal Guatemala min - Những công trình cổ đại thách thức thời gian

Các kim tự tháp của người Maya tại Guatemala – Một trong những khu vực sinh sống lớn nhất của người Maya. Được bao bọc xung quanh bởi rừng xanh, nơi này có những ao nước nhân tạo, một cánh đồng lớn, một sân chơi các trò thể thao dân gian, một cung điện.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích chức năng của chúng. Các tòa nhà dùng cho mục đích tôn giáo, những nơi dành cho mục đích nghiên cứu hay nghĩa trang, đều được đặt bên trên các kim tự tháp.

Công trình Petra, Jordan

Petra được nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Johann Ludwig Burckhardt khám phá vào năm 1812. Năm 1985, nó được tổ chức Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới và được xem là một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của nhân loại.

Cong trinh Petra Jordan min - Những công trình cổ đại thách thức thời gian

Một công trình kiến trúc cao hơn 900 m so với mực nước biển được nằm ẩn trong những tảng đá. Những người tạo ra nó đã phải rất kiên nhẫn khi đục đẽo cả khối đá lớn để tạo nên một kiệt tác như thế.

Thật khó tin khi những người cổ đại đã điêu khắc nên một cổng đền cao hơn 900 m hoàn toàn bằng thủ công. Đây được cho là cổng vào của một ngôi đền hoặc một lăng mộ cổ đại. Ngoài mục đích tạo nên nó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được cách những người cổ đại đã tạo ra nó.

Nét kiến trúc Ả Rập cổ độc đáo cùng với bề dày văn hóa lịch sử, thể hiện trên các di vật ở đây đã tạo nên nét hấp dẫn thu hút du khách khắp nơi đến tham quan Petra mỗi năm.

Các chứng tích còn sót lại ở Petra cho thấy người Nabataean đã kiểm soát được nguồn nước, dẫn tới sự phát triển của thành phố trên sa mạc, tạo nên một ốc đảo đầy tính nghệ thuật. Người ta có thể chiêm ngưỡng Petra qua các bộ phim nổi tiếng như Passion in the Desert (Niềm đam mê trên sa mạc), The Remnant (Kẻ sống sót), Sinbad and the Eye of the Tiger (Sinbad và Mắt hổ)…

Khánh Phương

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây