Những điều ít biết về ngày Valentine đỏ 14/2

Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 năm 2024 nhằm ngày mùng 5 Tết Giáp Thìn. Vào ngày này, nam giới thường tặng quà cho nửa kia, thể hiện tình yêu đôi lứa.

Ngày 14/2 là ngày gì?

Ngày Valentine 14/2 là ngày lễ Tình nhân, được đặt theo tên của vị thánh Valentine. Tên tiếng Anh của ngày này là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day.

Valentine là ngày 14/2 dương lịch hàng năm. Năm 2024, Valentine rơi vào thứ Tư, ngày 14/2 dương lịch, nhằm mùng 5 Tết.

Ý nghĩa ngày Valentine

Về nguồn gốc ngày 14/2, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến vị thánh Valentine.

Theo giả thuyết này, vào khoảng thế kỷ thứ III, Hoàng đế Claudius II cấm người dân tổ chức đính hôn và lễ cưới. Vị hoàng đế này cho rằng những người lính không cưới vợ sẽ có sức chiến đấu dũng mãnh hơn.

Trước sắc lệnh vô lý của Hoàng đế Claudius II, linh mục Valentine cùng nhiều người vẫn bí mật tổ chức đám cưới cho nhiều cặp đôi. Sự việc bại lộ, Valentine bị xử tử vào ngày 14/2/273.

Nhung dieu it biet ve ngay Valentine do min - Những điều ít biết về ngày Valentine đỏ 14/2Ảnh minh họa: Pixabay.

Trước khi chết, Valentine đã kịp gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius – một thiếu nữ mù lòa được ông chữa khỏi bằng phép lạ. Trên tấm thiệp ấy, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em). Đây được coi là tấm thiệp Valentine đầu tiên trên thế giới.

Trước đây, ngày Valentine chỉ có ở Bắc Mỹ và châu Âu. Ngày nay, nó được phổ biến ở nhiều quốc gia. Dần dần, ngày 14/2 hàng năm trở thành ngày trao đổi thông điệp tình yêu và thánh Valentine trở thành vị thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Một năm có 3 ngày lễ Valentine, gồm: Valentine đỏ (14/2), Valentine trắng (14/3) và Valentine đen (14/4). Trong đó, ngày Valentine đỏ 14/2 phổ biến và có nhiều hoạt động tôn vinh tình yêu.

Vào ngày 14/2, nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới. Tuy nhiên, phong tục từng đất nước và quan niệm của mỗi người khác nhau, việc ai là người tặng quà trong ngày Valentine có sự khác biệt.

Ở phương Tây, trong ngày Valentine, bạn trai sẽ chủ động tặng quà cho bạn gái. Trong khi đó, tại Nhật Bản, nữ giới sẽ tặng quà cho người mình yêu.

Hiện nay, việc tặng quà cho nửa kia vào ngày lễ Valentine 14/2 để thể hiện tình cảm đã không còn phân biệt nam nữ.

Mọi người trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng những món quà truyền thống như: hoa hồng, chocolate…

Khi du nhập vào Việt Nam, ngày Valentine 14/2 được người dân hưởng ứng rất nồng nhiệt và trở thành ngày lễ quan trọng của tình nhân.

Ngọc Lài (Tổng hợp)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây