Những hiệp sĩ trong lòng dân Thổ Nhĩ Kỳ

Đại tá Mustafa Ates, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những gì xảy ra ở đây đang được cả thế giới theo dõi, quan sát và những gì các bạn Việt Nam làm hết sức thành công.

Chiều 19-2, đoàn cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Bộ Công an Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) sau khi hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt: tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những đại sứ thiện chí

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết công tác CNCH của đoàn thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ Việt Nam là một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc rất có trách nhiệm trong việc đóng góp, chia sẻ cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề về khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng thảm họa thiên nhiên.

Đoàn công tác CNCH của Bộ Công an lên đường sau khi động đất xảy ra thể hiện tính hội nhập, tính chiến đấu, tính chuyên nghiệp rất cao. Cùng với đó, thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác CNCH với mọi điều kiện, khu vực khác nhau. Với 24 cán bộ, chiến sĩ CNCH của Công an và 76 cán bộ, chiến sĩ QĐND sang CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện tinh thần hiệp đồng chiến đấu. Tất cả 100 cán bộ, chiến sĩ chính là đại sứ nhân dân, đại sứ thiện chí, thậm chí họ là những hiệp sĩ trong lòng người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt tại vùng xảy ra động đất.

Chia sẻ sau chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ, trung tá Nguyễn Chí Thành – Phó Đội trưởng Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP HCM – bày tỏ vô cùng vinh dự và có những kỷ niệm không thể quên. Đơn cử như thời khắc phát hiện sự sống dưới đống đổ nát sau 4 ngày bị vùi lấp. Ngay lập tức, cán bộ chiến sĩ trong đoàn tìm cách nói chuyện, phát tín hiệu với nạn nhân để xác định rõ vị trí, phối hợp thực hiện công tác cứu hộ. “Tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với nạn nhân. Giây phút ấy thật không thể quên được trong cuộc đời làm công tác CNCH của tôi. Tới khi lực lượng CNCH đưa được nạn nhân ra ngoài, tôi và đồng đội vô cùng xúc động, không thể diễn tả bằng lời”- trung tá Thành xúc động kể lại giây phút phối hợp với lực lượng cứu nạn đưa chàng trai 17 tuổi mắc kẹt trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ ra ngoài an toàn.

Đại úy Đỗ Hoàng Thanh – giảng viên Khoa CNCH, Đại học PCCC, Bộ Công an – cho biết công tác CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ rất khốc liệt với nhiều khó khăn, nguy hiểm song đoàn công tác quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Ở môi trường tìm kiếm đông người, nhiều đoàn đến từ các quốc gia khác nhau thì khả năng về ngôn ngữ là yếu tố rất cần thiết để có thể thống nhất về phương án CNCH nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng đội cũng như người gặp nạn. Bên cạnh đó, việc CNCH ở nước ngoài rất khác với trong nước, nhất là về khí hậu, điều kiện bảo hộ. Các cán bộ, chiến sĩ vừa làm việc ở hiện trường này nhưng vẫn phải quán xuyến các hiện trường khác xung quanh bởi nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào” – đại úy Thanh cho biết.

Sau 7 ngày chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong những đống đổ nát, đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; phối hợp cùng lực lượng CNCH các nước giải cứu được một người còn sống ra khỏi khu vực sập đổ; tìm kiếm, đưa 14 thi thể nạn nhân ra ngoài; chuyển gần 2 tấn thiết bị y tế của Bộ Công an Việt Nam cho cơ quan điều phối quốc gia AFAD và cho Sở Y tế TP Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), được cơ quan điều phối quốc gia về CNCH và chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá rất cao.

Chien si thuoc doan cuu ho Bo Cong an Viet Nam min - Những hiệp sĩ trong lòng dân Thổ Nhĩ KỳChiến sĩ thuộc đoàn cứu hộ Bộ Công an Việt Nam cùng lực lượng cứu hộ quốc tế tham gia tìm kiếm nạn nhân tại Thổ Nhĩ Ky. À̉nh: Huyền Vũ.

Cảm ơn Việt Nam!

Trong khi đó, tính đến chiều 20-2 (theo giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp phía bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân, trong đó có 2 địa điểm có dấu hiệu của sự sống.

Đoàn cũng đã trao tặng 1 tấn lương khô cùng các vật tư y tế cho chính quyền tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả do thảm họa động đất. Ngay sau khi nhận thông tin về thảm họa động đất, Chính phủ Việt Nam cử các đoàn công tác gồm 100 cán bộ quân đội và công an lên đường trong các ngày 9-2 và 12-2 cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ; viện trợ 100.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh 100.000 USD cho Syria là nước cũng chịu ảnh hưởng và thiệt hại của trận động đất. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh cả hai đoàn của Việt Nam sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực giúp người dân hai tỉnh Hatay và Adiyaman khắc phục hậu quả, được người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ quốc tế khác tin tưởng, đánh giá rất cao. Hiện những bước chân của người lính QĐND Việt Nam mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng, vẫn miệt mài trên các con đường đầy đổ nát tại TP Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tá Mustafa Ates, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ: “Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam, cảm ơn sâu sắc vì các bạn đã ở bên chúng tôi. Những gì xảy ra ở đây đang được cả thế giới theo dõi, quan sát và những gì các bạn đang làm đã hết sức thành công!”. “Mọi thứ rất khó khăn. Chúng tôi rất cần những sự trợ giúp của các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều này! Không bao giờ quên”- ông Rasit Albay, Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ tại hiện trường cứu nạn.

Người dân địa phương, những người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cứu hộ vẫn thường đặt tay lên ngực mình mỗi khi thấy đoàn cứu hộ của các nước, trong đó có đoàn của QĐND Việt Nam đi tới, như thể hiện niềm tin, sự hy vọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam

Ngày 20-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thăm đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đang tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Hatay. Tổng thống cảm ơn đoàn cứu hộ của quân đội Việt Nam đã hết mình hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định sẽ không quên sự giúp đỡ trong thời điểm khó khăn. Trước đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vừa có thư biểu dương và đánh giá cao những kết quả, sự nỗ lực của các sĩ quan, quân nhân tham gia cứu hộ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đại tướng ghi nhận các sĩ quan, quân nhân đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ và hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Việc làm đó thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của QĐND Việt Nam trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Nguyễn Hưởng – Dương Ngọc
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây