Những sự thật thú vị về Trái đất: Từng có màu tím, chứa 20 triệu tấn vàng

Những sự thật thú vị về Trái đất: Từng có màu tím, chứa 20 triệu tấn vàng
Trái đất tự quay quanh mình với vận tốc 1.670km/h tại đường xích đạo. Ảnh: NASA

Trái đất từng có màu tím và chứa tới 20 triệu tấn vàng là 2 trong số loạt sự thật cực thú vị về hành tinh của chúng ta.

1. Trái đất không phải hình cầu hoàn hảo và đã có tuổi đời 4,54 tỉ năm.

2. Vì không hoàn hảo nên trọng lực của Trái đất cũng phân bố không đồng đều.

3. Trái đất không chỉ tự quay quanh trục mà còn di chuyển vòng quanh Mặt trời với vận tốc 107.826km/h.

4. Trái đất từng có 2 mặt trăng. Theo Space.com, mặt trăng thứ 2 nhỏ hơn rộng khoảng 1.200km và quay quanh Trái đất trước khi nó va chạm dữ dội với mặt trăng hiện tại.

5. Nơi khô hạn nhất trên Trái đất là sa mạc Atacama ở Chile và Peru.

6. Nơi lạnh nhất trên Trái đất là Nam Cực.

Nam Cuc la noi lanh nhat tren Trai dat min - Những sự thật thú vị về Trái đất: Từng có màu tím, chứa 20 triệu tấn vàngNam Cực là nơi lạnh nhất trên Trái đất. Ảnh: AFP

7. Trái đất từng có màu tím vì các vi sinh vật cổ đại có thể đã sử dụng một phân tử không phải chất diệp lục để khai thác ánh sáng Mặt trời và phân tử này tạo ra màu tím cho các sinh vật, theo nhà di truyền học vi sinh vật  Shil DasSarma từ Đại học Maryland.

8. Điểm sâu nhất trên Trái đất là rãnh Mariana dưới đáy đại dương, khoảng 11.033m dưới mực nước biển. Trong khi điểm sâu nhất không bị đại dương bao phủ thuộc rãnh Bentley Subglacial ở Nam Cực, sâu 2.555m dưới mực nước biển

9. Dãy núi dài nhất thế giới nằm ở đáy đại dương với chiều dài 65.000km và độ cao trung bình so với đáy biển là 5,5km.

10. Trái đất bị bao phủ bởi bụi vũ trụ. Hàng ngày, khoảng 100 tấn vật chất liên hành tinh (chủ yếu ở dạng bụi) trôi xuống bề mặt Trái đất.

11. Trái đất là hành tinh giàu có với tổng trữ lượng vàng lên tới 20 triệu tấn, đủ để chia cho mỗi người 4kg vàng. Tuy nhiên, việc khai thác toàn bộ trữ lượng này là điều không thể.

ong tru luong vang tren Trai dat len toi 20 trieu tan min - Những sự thật thú vị về Trái đất: Từng có màu tím, chứa 20 triệu tấn vàngTổng trữ lượng vàng trên Trái đất lên tới 20 triệu tấn. Ảnh: Getty/AFP

12. Lưu vực đại dương lớn nhất trên Trái đất là Thái Bình Dương với diện tích 163 triệu km vuông và chứa hơn một nửa lượng nước tự do trên Trái đất. Nơi đây lớn đến nỗi có thể chứa được tất cả các lục địa trên thế giới.

13. Động vật có vú nhỏ nhất trên Trái đất là loài dơi mũi heo với chiều dài từ 29-33mm và cân nặng chỉ 2 grams.

14. Thành phố đông dân nhất trên Trái đất là Tokyo, Nhật Bản với số liệu thống kê năm 2021 cho thấy thành phố này có tới 37,435,191 người đang sinh sống.

15. Có những hành tinh “bản sao’’ của Trái đất. Các nhà khoa học vũ trụ đã tìm thấy bằng chứng về các hành tinh giống Trái đất quay xung quanh các ngôi sao xa xôi, bao gồm một hành tinh xa lạ mang tên là Kepler 22-b cách Hệ Mặt trời 620 năm ánh sáng và có điều kiện thích hợp cho sự sống phát triển.

Kepler 22 b la hanh tinh dau tien duoc NASA xac nha min - Những sự thật thú vị về Trái đất: Từng có màu tím, chứa 20 triệu tấn vàngKepler 22-b là hành tinh đầu tiên được NASA xác nhận có điều kiện thích hợp cho sự sống phát triển giống như Trái đất. Ảnh: NASA

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây