Ngắm nhìn hình ảnh ‘thiên hà ẩn’ tuyệt đẹp gần Dải Ngân hà

Nếu không có tất cả các vật chất giữa các vì sao cản trở, IC 342 sẽ là một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời.

Kính viễn vọng không gian Hubble mới đây đã ghi lại hình ảnh của thiên hà xoắn ốc IC 342, còn được gọi là Caldwell 5. Theo NASA, các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc quan sát thiên hà này do các chướng ngại vật trong vũ trụ.

Do kích thước và độ sáng thực tế cùng vị trí của IC 342 nằm ở khu vực bụi khiến việc quan sát trở nên khó khăn, nó có biệt danh là “thiên hà ẩn”.

“Thiên hà này xuất hiện gần đường xích đạo của đĩa Dải Ngân hà, nơi chứa nhiều khí vũ trụ dày đặc, bụi vũ trụ và các ngôi sao phát sáng che khuất tầm nhìn của chúng tôi”, NASA cho biết.

Ở một mức độ nhất định, Hubble có thể nhìn xuyên qua các mảnh vỡ do kính thiên văn có khả năng hồng ngoại. Ánh sáng hồng ngoại ít bị phân tán bởi bụi vũ trụ và cho phép nhìn rõ hơn thiên hà ở phía sau vật chất giữa các vì sao.

“Khung cảnh lấp lánh, trực diện của trung tâm thiên hà hiển thị các bụi vũ trụ đan xen nhau và quấn quanh lõi của khí nóng và các ngôi sao rực rỡ”, NASA mô tả về bức ảnh của thiên hà IC 342.

“Lõi này là một loại vùng nguyên tử hydro đã bị ion hóa. Những vùng như vậy là nơi sinh ra năng lượng của các ngôi sao, nơi hàng nghìn ngôi sao có thể hình thành trong vài triệu năm”, NASA cho biết thêm.

Theo NASA, thiên hà IC 342 sẽ là một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời của chúng ta nếu không có quá nhiều bụi vũ trụ cản đường.

IC 342 cũng tương đối gần về mặt thiên hà, chỉ cách Trái Đất 11 triệu năm ánh sáng. Nó có kích thước tương đối lớn với đường kính bằng một nửa Dải Ngân hà./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Live Science

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây