Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Kim Đồng, đã có 5 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng được xuất bản và chính thức giới thiệu tới độc giả. Đây là những trái ngọt đầu tiên của mùa giải lần thứ nhất, được phát động từ mùa hè năm 2023.

Nhung tac pham dau tien min - Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giảTập truyện “Quà Tết của rừng xanh”. (Ảnh: NXB Kim Đồng).

Sau một thời gian phát động, Ban tổ chức Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã nhận được hơn 200 bản thảo của các tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc.

5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng đã được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản giới thiệu với bạn đọc. Đó là Quà Tết của rừng xanh (Hồng Chiến), Cánh diều hình nốt nhạc (Niê Thanh Mai), Mùa động rừng (Sương Nguyệt Minh), Nhẩy lên và hét (Phong Điệp) và Đại náo nhà ông ngoại (Nguyễn Xuân Thủy).

Tập truyện Quà Tết của rừng xanh của tác giả Hồng Chiến gồm 14 truyện ngắn đầy hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Tác giả đã khéo léo khai thác chất liệu từ bản sắc văn hóa bản địa cho đến sự phong phú của thiên nhiên nơi đây. Độc giả sẽ bị cuốn hút với những chi tiết đầy hiếu kỳ về những con thú trong rừng như: hoẵng, nai thấy ánh đèn thì tò mò đứng nhìn, mắt con cái màu xanh, con đực màu đỏ; con hổ ban tối mắt hồng khi gặp ánh đèn thì mắt như tóe lửa, đặc biệt khi hổ nhìn đèn thì một mắt nhắm một mắt mở cứ một lúc lại đổi; hay bầy le le đen thủi đen thui, đàn gà nước bơi bì bõm suốt ngày, đám xít đầu đội mũ đỏ chót, nhọn hoắt như mũ ông già Noel, gà rừng biết đóng kịch để đánh lạc hướng kẻ thù…

Nhung tac pham dau tien 2 min - Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giảTiểu thuyết “Mùa động rừng”.

Mùa động rừng là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Tiểu thuyết gồm 20 chương kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của Cún Vàng giữa núi rừng Tam Điệp nguyên sơ mênh mông với những thợ săn, và những loài thú hoang dã. Mùa động rừng là bài ca ca ngợi vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên kỳ vĩ oai hùng của núi rừng Tam Điệp và gióng lên tiếng tiếng chuông cảnh tỉnh lớn lao dữ dội về việc con người cần bảo vệ, tôn trọng và sống hòa hợp với thiên nhiên và muông thú trên trái đất để bảo vệ chính cuộc sống của mình. Mùa động rừng được nhà văn Sương Nguyệt Minh viết trong hơn 20 năm và là tiểu thuyết đầu tiên của ông viết cho thiếu nhi.

Nhung tac pham dau tien 3 min - Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Cánh diều hình nốt nhạc là truyện dài của nhà văn Niê Thanh Mai. Cậu nhóc Đèn Pha chín tuổi là nhân vật chính trong câu chuyện. Đèn Pha sống với ông bà ngoại, mẹ và em gái, bố Đèn Pha là lính biên phòng chỉ thỉnh thoảng mới được về phép. Đèn Pha có anh em nhà Một Chấm là bạn thân. Hàng xóm của cậu còn có nhạc sĩ Vĩ Cầm rất giỏi chế tạo nhạc cụ. Những câu chuyện bình dị xung quanh cuộc sống của Đèn Pha được tác giả Niê Thanh Mai kể với cảm xúc tươi tắn, sống động từ chuyện bố đóng chuồng gà, bà nuôi thỏ, trồng rau, ông làm bảo vệ, mẹ đan áo… qua mắt của Đèn Pha đều rất thú vị và đầy yêu thương. Trái tim trong sáng của cậu nhóc không ngừng được đắp bồi và mở rộng bởi những câu chuyện nhỏ xinh diễn ra mỗi ngày.

Nhẩy lên và hét của Phong Điệp và Đại náo nhà ông bà ngoại là hai truyện dài viết về bối cảnh mùa dịch dã tràn đến thành phố.

Nhung tac pham dau tien 4 min - Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Mắt To 10 tuổi, nhân vật chính của câu chuyện Đại náo nhà ông bà ngoại cùng với anh trai Gấu Trúc và 2 chị họ Ngúng Nguẩy và Mắt Híp bỗng nhiên được hưởng một kỳ nghỉ hè lịch sử “Đại náo nhà ông bà ngoại”. Thế giới bên ngoài khép cửa, căn nhà của ông bà ngoại “như một hang động để khám phá những điều bí ẩn”. Chúng khám phá từ vườn cổ tích với vô số cây thuốc nam của bà, tủ thuốc Tây đến bí mật đáy ao với những loài thủy quái… từ “bẻ khóa” máy tính đến tập trang điểm, trình diễn thời trang, nhuộm lông cho chó, đánh giác hơi. Không trò gì chúng không thử: đá bóng, trượt patin, đóng kịch… Y như rằng, hễ chúng cứ tò mò về cái gì là chỉ một lúc sau cái đó sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Nhưng với Đại náo nhà ông bà ngoại không chỉ lũ trẻ được tận hưởng một kỳ nghỉ hè lịch sử mà người lớn cũng có dịp được đi một vé về tuổi thơ.

Nhung tac pham dau tien 5 min - Những tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng chính thức ra mắt độc giả

Nhẩy lên và hét là câu chuyện học online giữa mùa dịch bệnh. “Con virus Hủy Diệt chẳng thể nào dập tắt được mọi mầm sống trên Trái Đất này” và tất nhiên Dũng “đen” chân bóng cừ khôi của lớp 8K1 cũng tìm được cách để được chơi với trái bóng giữa những ngày giãn cách. Tác giả Phong Điệp đã ghi lại các chi tiết nóng hổi hiện thực, vui nhộn, sinh động, vào “sổ ghi bảng” những trò nghịch ngợm của đám học trò nhất quỷ nhì ma trước khi chúng bị “xóa khỏi bộ nhớ”. “Dịch bệnh không đáng sợ bằng việc chúng ta bị mất đi sức mạnh của tinh thần lạc quan ý chí quyết tâm và thậm chí không còn mơ ước”.

Đúng dịp Tết Thiếu nhi năm 2023, Nhà xuất bản Kim Đồng phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 – 2025) với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Trong suốt thời gian vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tổ chức các cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi thông qua các buổi gặp gỡ giao lưu với các tác giả tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk và An Giang. Ngày 27/3, cuộc vận động sáng tác sẽ được tổ chức tại Hải Dương.

Những tác phẩm dự thi đầu tiên được giới thiệu tới độc giả không chỉ là những quả ngọt của giải thưởng, mà còn là nguồn cổ vũ, động viên lớn đối với những cây bút viết cho thiếu nhi, hoặc cả những tác giả lần đầu tiên viết cho thiếu nhi.

HÀ CHI

(Ảnh: NXB Kim Đồng)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây