Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ nhà văn đấu tranh chống bất bình đẳng
Nhà văn Pháp Annie Ernaux

Nhà văn người Pháp Annie Ernaux vừa được xướng tên trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2022.

“Với lòng dũng cảm và nhạy bén, bà đã thể hiện sự đau đớn từ trải nghiệm về giai cấp, mô tả nỗi xấu hổ, sỉ nhục, ghen tị hoặc không có khả năng nhìn ra mình là ai. Bà đã đạt được điều đáng ngưỡng mộ và bền bỉ”, Ủy ban Giải thưởng Nobel Văn học 2022 mô tả về các tác phẩm của bà Annie Ernaux khi thông báo chủ nhân giải thưởng danh giá này.

Sinh năm 1940, bà Annie Eurnaux lớn lên ở thị trấn nhỏ Yvetot ở Normandy, nơi cha mẹ bà có một cửa hàng bán thực phẩm và cà phê.

Dù nghèo nhưng tham vọng, cha mẹ bà đã nỗ lực thoát khỏi cuộc sống vô sản, nhưng ký ức cuộc sống khó khăn không bao giờ biến mất. Trong các tác phẩm của mình, bà Ernaux đề cập một cách nhất quán từ nhiều góc độ, xem xét cuộc sống trong sự chênh lệnh mạnh mẽ về giới, ngôn ngữ và tầng lớp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, bà Annie Ernaux theo học tại Đại học Rouen, sau đó là Đại học Bordeaux. Bà đỗ kỳ thi tuyển giảng viên trung học, và kỳ thi tuyển giảng viên đại học ngành văn học hiện đại năm 1971.

Những năm 1970, bà giảng dạy tại các trường trung học và trung tâm đào tạo của Pháp.

Bà bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974 với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên Les Armoires vides. Năm 1984, bà đoạt giải Renaudot cho tác phẩm tự truyện khác của mình mang tên La Place (Một chỗ trong đời).

Nhưng tác phẩm nổi bật nhất của bà là Les Années phát hành năm 2008, phác họa một giai đoạn xã hội Pháp kéo dài từ thời hậu thế chiến cho đến ngày nay. Tác phẩm nhận một số giải thưởng văn học vào các năm 2008 và 2009.

Năm 2008, bà Ernaux nhận giải thưởng Prix de la langue française, vinh danh toàn bộ sự nghiệp sáng tác văn chương của bà. Năm 2019, tác phẩm Les Années của bà được tạp chí Le Monde đưa vào danh sách 100 tác phẩm văn chương sáng giá của văn học Pháp.

Năm 2011, bà Ernaux xuất bản cuốn L’Autre Fille, giống một lá thư mà Ernaux gửi đến người chị gái đã mất của mình. Cùng thời gian này, bà viết cuốn L’Atelier noir, tập hợp tất cả ghi chép, dự định, suy tưởng của bà về sự nghiệp viết văn và sáng tác.

Cùng năm, bà xuất bản cuốn tự truyện Ecrire la vie (Viết về cuộc đời), trong đó tổng hợp hầu hết các bài viết cá nhân, những sổ nhật ký và nhiều hình ảnh của bà chưa từng công bố trước đó.

Tác phẩm gần đây nhất của bà Annie Ernaux là Mémoire de fille (Hồi ức thiếu nữ), xuất bản tháng 4/2016, trong đó tác giả kể lại những ký ức của thời thiếu nữ 60 năm trước, khi lần đầu tiên bà được yêu ở tuổi 18 và có quan hệ với một người đàn ông.

Bên cạnh sự nghiệp văn chương, bà Annie Ernaux cũng là người đấu tranh không mệt mỏi chống lại phân biệt và bất công xã hội, nhất là bất bình đẳng giới.

Văn học là giải thưởng thứ tư trong mùa giải Nobel năm nay. Giải thưởng cho các lĩnh vực Y sinh, Vật lý, và Hoá học đã được công bố từ ngày 4-6/10.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây