Núi lửa ở Iceland lại ‘thức giấc’

Núi lửa ở Iceland lại 'thức giấc'

Rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland. Đây là lần thứ 4 núi lửa ‘thức giấc’ trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trong thông báo, Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết đã ghi nhận hoạt động địa chấn cường độ mạnh của núi lửa Sylingarfell. Hình ảnh ghi trực tiếp tại hiện trường cho thấy dung nham màu cam trào ra từ một vết nứt dài khoảng 3 km cùng nhiều cột khói bụi phun lên không trung, khiến bầu trời đêm rực sáng.

Trước đó, cũng trên bán đảo Reykjanes đã xảy ra 3 vụ phun trào núi lửa ở gần làng chài Grindavik vào ngày 18/12/2023, ngày 14/1 và 8/2 vừa qua. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Trước khi xảy ra vụ phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes đã không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland là “điểm nóng” núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4-5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun ra những đám tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng.

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây