Kon Tum xảy ra 7 trận động đất trong ngày 16/3, lớn nhất 3.9 độ

Kon Tum xảy ra 7 trận động đất trong ngày 16/3, lớn nhất 3.9 độ

Địa bàn huyện Kon Plông ghi nhận 7 trận động đất.

Mới đây, tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đã xảy ra tới 7 trận động đất. Trong đó, trận động đất lớn nhất ghi nhận có độ lớn lên tới 3.9 độ.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát đi liên tục 7 bản tin động đất được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Được biết, các trận động đất đều không có rủi ro thiên tai.

Theo đó, trận động đất lớn nhất được Viện Vật lý địa cầu ghi nhận xảy ra lúc 20 giờ 13 phút 23 giây ngày 16/3, tại vị trí có tọa độ 15.008 độ Vĩ Bắc, 108.218 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trước đó, 6 trận động đất liên tiếp có độ lớn: 2.6, 2.7, 3.3, 3.2, 3.7 và 3.8; độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 – 10 km cũng được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Theo Viện Vật lý địa cầu, từ giữa năm 2021, hàng trăm trận động đất đã xảy ra tại huyện Kon Plông và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum. Trong đó, nhiều trận động đất gây rung chấn diện rộng, lớn nhất là trận động đất xảy ra chiều 23/8/2022 có độ lớn 4,7 độ.

Viện Vật lý Địa cầu cho biết thêm, hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Đồng thời, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông. Để đảm bảo an toàn, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Cùng với đó, chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng, tránh này. Đặc biệt, thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Ngọc Anh

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây