Núi lửa Philippines phun trào

Núi lửa Philippines phun trào
Tro bụi từ vụ phun trào núi lửa Bulusan ngày 5/6 phủ kín cây cối và nhà dân tại thị trấn Juban gần đó. Ảnh: AFP.

Một ngọn núi lửa ở miền đông Philippines hôm nay phun trào, tạo ra đám mây đen khổng lồ, khiến người dân phải sơ tán khỏi các thị trấn phủ đầy tro bụi.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, vụ phun trào từ núi lửa Bulusan ở vùng nông thôn tỉnh Sorsogon kéo dài khoảng 17 phút, tạo ra một đám mây xám xịt ở độ cao ít nhất 1.000 mét.

Nhà chức trách đã phát cảnh báo cấp một trên thang 5 cấp độ, cho thấy “tình trạng bất ổn ở mức độ thấp”.

Viện này cho biết tro bụi đã ảnh hưởng đến hai thị trấn ở Sorsogon, cách thủ đô Manila khoảng 500km về phía nam, song chưa có thông tin về thương vong.

Tại thị trấn Juban, tầm nhìn tại hai ngôi làng xuống bằng không do tro bụi dày đặc. Một xe cứu hỏa đã được triển khai để xử lý hậu quả, nhân viên từ văn phòng kiểm soát thảm họa Philippines Dennis Despabiladeras cho biết.

“Hoạt động sơ tán đang được triển khai ở đó, nhưng ưu tiên của chúng tôi là người cao tuổi và người mắc bệnh hen suyễn”, ông nói.

Cơ quan quản lý hàng không Manila cho hay đến nay không có chuyến bay nào bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào, dù các phi công đã được cảnh báo về việc tiếp cận khu vực.

Giới chức địa phương khuyến cáo người dân không đến gần khu vực trong bán kính 4 km xung quanh ngọn núi lửa và cảnh báo cư dân sống gần ngọn núi nên thận trọng vì vẫn còn nguy cơ phun trào trở lại.

Cư dân sống cạnh các thung lũng và sông cũng được khuyến cáo cảnh giác với bùn núi lửa trong trường hợp mưa lớn.

Núi lửa Bulusan đã hoạt động trở lại trong những năm gần đây, với hàng chục vụ phun trào tương tự được ghi nhận vào năm 2016 và 2017. Philippines là một phần của “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và ngang qua lòng chảo Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây