Olympic quốc tế 2022: Học sinh Việt đạt nhiều thành tích ấn tượng

Olympic quốc tế 2022: Học sinh Việt đạt nhiều thành tích ấn tượng
Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2022 đã đạt thành tích ấn tượng. (Ảnh: PV)

19 học sinh giỏi dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Hóa học, Sinh học và Vật lý của Việt Nam năm nay đều đoạt giải, trong đó có 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 6 huy chương đồng.

Dù chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, phải học online phần lớn thời gian của năm học, thậm chí bị nhiễm COVID-19 ngay trong quá trình dự thi nhưng các học sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế của Việt Nam đã nỗ lực để gặt hái thành tích, đưa lá cờ Việt Nam tung bay trên đấu trường tri thức quốc tế.

100% học sinh đoạt giải

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả 19 học sinh của bốn đoàn học sinh giỏi dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Hóa học, Sinh học và Vật lý của Việt Nam năm nay đều đoạt giải, trong đó có 9 em đoạt huy chương vàng, 4 em đoạt huy chương bạc, 6 em đoạt huy chương đồng.

Có thành tích tốt nhất là đội tuyển Olympic Hóa học. Đội có 4 thí sinh đi thi thì cả 4 em đều đoạt huy chương vàng. Đây là lần thứ hai sau 26 năm tham gia cuộc thi Việt Nam đạt được thành tích này. Lần đầu tiên là năm 2020.

Đội tuyển Olympic Toán học quốc tế có 6 thí sinh dự thi, mang về 6 tấm huy chương với hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và hai huy chương đồng. Thành tích này cao hơn so với năm 2021 khi đội tuyển Việt Nam có một huy chương vàng, hai huy chương bạc và ba huy chương đồng.

Đặc biệt, năm nay, sau 19 năm, Việt Nam mới lại có một học sinh đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế với số điểm tuyệt đối 42/42 điểm. Đó em Ngô Quý Đăng, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trước đó, năm 2020, Ngô Quý Đăng cũng đã ghi tên vào lịch sử dự thi Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam khi lần đầu tiên có một thí sinh lớp 10 lọt vào đội tuyển và mang về huy chương vàng.

Thành tích ấn tượng của các đoàn học sinh dự thi Olympic các môn năm 2022.Thành tích ấn tượng của các đoàn học sinh dự thi Olympic các môn năm 2022.

Cùng gặt hái kết quả ấn tượng, đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 của Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn trên tổng số 77 đoàn đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ theo cách xếp hạng huy chương. Với 5 thành viên dự thi, các em đã mang về 3 huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng.

Năm 2022 cũng là một năm đặc biệt của đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế khi lần đầu tiên Việt Nam có học sinh lớp 10 tham dự và đoạt huy chương vàng. Đó là em Võ Hoàng Hải, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế có 4 thí sinh và cả 4 em đều đoạt giải, gồm một huy chương bạc và ba huy chương đồng.

Vượt mọi khó khăn

So với các năm 2021 và 2020, thành tích của đội tuyển Olympic Sinh học năm nay thấp hơn nhưng đặt trong bối cảnh đặc biệt của năm 2022, kết quả này đã là sự nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò.

Khác với hai năm trước, kỳ thi năm nay không tổ chức online mà diễn ra trực tiếp tại nước Cộng hòa Armenia từ ngày 10 – 18/7 với sự tham dự của 231 thí sinh đến từ 63 nước và vùng lãnh thổ. Thầy Nguyễn Quang Huy, Trưởng đoàn Olympic Sinh học cho hay tuy có cơ hội ra nước ngoài thi đấu nhưng đoàn lại gặp nhiều khó khăn hơn khi phải xa nhà, không quen với khí hậu, thức ăn. Đặc biệt, đoàn Việt Nam gặp vấn đề về sức khỏe khi cả 4 em học sinh trong quá trình thi đều bị nhiễm COVID-19.

Mỗi tấm huy chương đạt được đều thấm đẫm mồ hồi công sức của cả các em học sinh và các thầy cô ôn luyện đội tuyển. Chia sẻ khi nhận kết quả đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học, em Nguyễn Việt Phong, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay cả đoàn đã trải qua hai tháng khổ luyện, có nhiều khó khăn, gian khổ. Nhưng với sự quan tâm của các thầy cô, bạn bè và gia đình, các em đã vượt lên tất cả để có kết quả tốt nhất.

Lần thứ hai trong 26 năm tham dự thi Olympic Hóa học, Việt Nam có 4 học sinh đều đoạt huy chương vàng. (Ảnh: PV)Lần thứ hai trong 26 năm tham dự thi Olympic Hóa học, Việt Nam có 4 học sinh đều đoạt huy chương vàng. (Ảnh: PV)

Với học sinh lớp 10 như em Võ Hoàng Hải, đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế, sự nỗ lực lại càng lớn hơn nữa khi phải trang bị kiến thức của lớp 11, 12 để tham dự kỳ thi, cạnh tranh với rất nhiều anh chị lớp 12 để có thể có mặt trong đội tuyển, thậm chí giành huy chương vàng. Hải cho hay hay chính sự chăm lo của thầy cô, gia đình đã trở thành động lực to lớn giúp em đạt được những kết quả như mong muốn.

Với em Ngô Quý Đăng, kỳ thi Olympic năm nay sẽ là dấu mốc đặc biệt khi giành điểm tuyệt đối của kỳ thi và lần thứ hai đoạt huy chương vàng. Đăng cho hay được nhận huy chương vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo (Nauy) tại địa điểm tòa thị chính thành phố – nơi hàng năm trao giải Nobel Hòa bình – là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất với em khi tham dự Olympic Toán quốc tế 2022.

Sau 19 năm, Việt Nam mới lại có một học sinh đoạt Huy chương Vàng tại một kỳ IMO với số điểm tuyệt đối. Chia sẻ về khoảnh khắc Ngô Quý Đăng cầm cờ tổ quốc lên nhận giải, thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó Trưởng đoàn Việt Nam tham dự IMO 2022 – người cũng từng giành điểm tuyệt đối tại IMO 1979 cho biết, thầy rất vui, xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình cách đây 43 năm. “Dù tự tin trước khi bước vào kỳ thi, song kết quả của đội tuyển Việt Nam dự IMO 2022 cũng mang đến bất ngờ,” thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ.

Đánh giá cao thành tích và những nỗ lực của các đội tuyển dự thi Olympic năm 2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay trong 5 năm gần đây, thành tích của học sinh Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế cao hơn nhiều so với giai đoạn từ 2010-2015. Số lượng huy chương vàng tăng lên.

“Hơn ai hết, sự thành công và kết quả này thuộc về chính các em học sinh. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp của các em, là dấu mốc lịch sử quan trọng và là nền tảng để các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường tiếp theo,” ông Độ nói.

Lãnh đạo ngành giáo dục cũng bày tỏ hy vọng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, học sinh Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vị trí trên đấu trường trí tuệ khu vực và quốc tế trong tương lai./.

Phạm Mai

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây