Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 3

Sau cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra hôm 28/5 (giờ địa phương), ông Recep Tayyip Erdogan chính thức đánh bại ứng viên đối lập Kemal Kilicdaroglu, tái đắc cử cương vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ ba trong lịch sử nước này.

Theo số liệu do Hội đồng Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ công bố, ông Erdogan đã nhận về hơn 27,5 triệu phiếu bầu (tương đương 52,14%), trong khi đó ứng viên đối lập Kemal Kilicdaroglu chỉ giành được hơn 25,2 triệu phiếu (tương đương 47,86%).

Như vậy, ông Erdogan chắc chắn tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm tiếp theo tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chia sẻ trên Twitter sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Erdogan viết: “Với chiến thắng vĩ đại của Thổ Nhĩ Kỳ… hãy cùng bắt đầu một thế kỷ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tong thong Erdogan phat bieu sau chien thang ngay ben ngoai tu dinh o Istanbul min 750x500 - Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 3Tổng thống Erdogan phát biểu sau chiến thắng ngay bên ngoài tư dinh ở Istanbul Ảnh: Reuters.

Về phần mình, trong một bài phát biểu từ trụ sở đảng ở Ankara, ông Kemal Kilicdaroglu không thẳng thắn thừa nhận thấp bại những cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho nền dân chủ thực sự tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông địa phương, những người ủng hộ ông Erdogan và đảng Công lý và Phát triển đã đổ ra đường ăn mừng ở cả Istanbul và Ankara. Trước đó, phát biểu trước đám đông bên ngoài dinh thự tại Istanbul, ông Erdogan đã gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ đã tin tưởng trao trách nhiệm điều hành đất nước cho mình trong 5 năm tới.

Nhung nguoi ung ho ong Erdogan do xuong duong an mung min 750x500 - Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 3Những người ủng hộ ông Erdogan đổ xuống đường ăn mừng. Ảnh: Reuters.

Ong Erdogan tuyen bo chien thang nay thuoc ve nguoi dan Tho Nhi Ky min 750x499 - Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 3Ông Erdogan tuyên bố, chiến thắng này thuộc về người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN.

Ông Erdogan nhấn mạnh: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới từng người trong số các bạn. Mong rằng, tôi cùng đảng Công lý và Phát triển sẽ tiếp tục xứng đáng với sự tin tưởng mà các bạn trao tặng trong suốt 21 năm qua. Cảm ơn đất nước đã mang lại cho chúng tôi một ngày dân chủ như hôm nay”.

“Tôi cùng đảng Công lý và Phát triển không phải là những người chiến thắng duy nhất. Chiến thắng này thuộc về người dân Thổ Nhĩ Kỳ và nền dân chủ của đất nước. Bây giờ là lúc để gác lại mọi tranh luận và xung đột liên quan đến vấn đề bầu cử. Đoàn kết sẽ mang lại sức mạnh để chúng ta có thể thực hiện được các mục tiêu quốc gia. Chúng tôi kêu gọi các bạn hãy đoàn kết bằng cả trái tim mình”, ông Erdogan kêu gọi người dân.

Cũng theo ông Erdogan, chủ đề cấp bách nhất mà chính phủ của ông phải đối mặt hiện nay chính là vấn đề lạm phát. Bên cạnh đó, việc “chữa lành” và hồi sinh các thành phố bị phá huy do động đất kép tiếp tục là ưu tiên hàng đầu. Ông Erdogan đồng thời tuyên bố sẽ tái định cư, giúp hồi hương khoảng 1 triệu người tị nạn Syria về khu vực an toàn.

Được biết, các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới liên tục gửi lời chúc mừng tới ông Erdogan, như Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak,Tổng thống Ukraine Zelensky, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Viktor Orban.

Kim Khánh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây