Phát hiện hơn một nửa số hồ trên thế giới bị thu hẹp

Một nghiên cứu chỉ ra hơn một nửa số hồ nước và hồ chứa lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do khủng hoảng khí hậu và mức tiêu thụ của con người.

Ngoi chua tren dao Louxingdun - Phát hiện hơn một nửa số hồ trên thế giới bị thu hẹpNgôi chùa trên đảo Louxingdun thường ngập một phần dưới nước hồ Poyang, nhưng phải đối mặt với mực nước thấp do hạn hán khu vực ở Lộc Sơn, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào năm 2022. Ảnh: Reuters.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế báo cáo một số nguồn nước ngọt quan trọng nhất trên thế giới – từ Biển Caspi giữa châu Âu và châu Á, đến hồ Titicaca của Nam Mỹ – đã bị mất nước với tốc độ tích lũy khoảng 22 gigaton/năm trong gần 3 thập kỷ, Guardian đưa tin ngày 19/5.

Con số này tương đương với tổng lượng nước sử dụng ở Mỹ trong cả năm 2015.

Fangfang Yao, nhà thủy văn học tại Đại học Virginia, người đứng đầu nghiên cứu được công bố hôm 18/5 trên tạp chí Science, cho biết 56% sự suy giảm của các hồ tự nhiên là do sự nóng lên toàn cầu và mức tiêu thụ của con người. Sự nóng lên là nguyên nhân “phần lớn trong số đó”.

Các nhà khoa học về khí hậu thường cho rằng khu vực khô cằn trên thế giới sẽ trở nên khô hạn hơn do biến đổi khí hậu, trong khi khu vực ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt hơn. Nhưng nghiên cứu cho thấy lượng nước mất đi đáng kể ngay cả ở những vùng ẩm ướt.

“Không nên bỏ qua điều này”, ông Fangfang Yao nói.

Các nhà khoa học đã đánh giá gần 2.000 hồ lớn bằng cách sử dụng phép đo vệ tinh kết hợp với mô hình khí hậu và thủy văn.

Họ phát hiện ra việc khai thác không bền vững của con người, những thay đổi về lượng mưa và dòng chảy, trầm tích và nhiệt độ tăng khiến mực nước hồ giảm trên toàn cầu. 53% số hồ cho thấy sự suy giảm từ năm 1992 đến năm 2020.

Gần 2 tỷ người trên thế giới bị ảnh hưởng trực tiếp và nhiều khu vực đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trong những năm gần đây.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng không bền vững của con người làm cạn kiệt các hồ, chẳng hạn Biển Aral ở Trung Á và Biển Chết ở Trung Đông. Trong khi đó, các hồ ở Afghanistan, Ai CậpMông Cổ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng, có thể làm tăng lượng nước thất thoát vào khí quyển.

Mực nước dâng cao trong 1/4 số hồ, thường là kết quả của việc xây dựng đập ở những vùng xa xôi như Cao nguyên Nội Tây Tạng.

Minh An

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây