Xe thăm dò của NASA trên Sao Hỏa gửi về hình ảnh gây bất ngờ

Xe thăm dò của NASA trên Sao Hỏa gửi về hình ảnh gây bất ngờ

Hình ảnh do tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về Trái đất. Ảnh: NASA.

Xe tự hành Perseverance đã chụp được hình ảnh mới, tiết lộ bằng chứng địa chất về một dòng sông chảy xiết từng đổ vào miệng núi lửa Jezero trên Sao Hỏa.

Khoảng một năm trước, xe thám hiểm của NASA bắt đầu nghiên cứu một trầm tích hình quạt ở khu vực cao 250 m, có khả năng là tàn tích của một vùng châu thổ sông cổ, CNN đưa tin ngày 18/5.

Lớp cong của trầm tích cho thấy dòng nước chảy dường như đã định hình chúng, và những hình ảnh mới nhất do tàu tự hành chụp cho thấy đây có thể là một dòng sông sâu hơn, chảy nhanh hơn so với dự đoán của các nhà khoa học.

Những phát hiện mới nhất của Perseverance, được thu thập trong hai hình ảnh khảm, cho thấy những hàng đá trầm tích lượn sóng với tàn dư của thứ mà NASA gọi là “đá cuội và hạt trầm tích thô”.

“Điều đó cho thấy dấu vết một dòng sông năng lượng cao, vận chuyển và mang theo rất nhiều mảnh vụn”, Libby Ives, nhà nghiên cứu tại JPL của NASA, đơn vị vận hành tàu tự hành Perseverance, chia sẻ.

Ives cho biết dòng nước càng mạnh thì càng có thể di chuyển các mảnh vật liệu lớn dễ dàng hơn.

Trong khi đó, Katie Stack Morgan, phó trưởng nhóm khoa học dự án Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho hay các dòng sông có khả năng mang những tảng đá lớn và mảnh vụn từ các khu vực khác trên Sao Hỏa đến miệng núi lửa Jezero.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khám phá môi trường như thế này trên Sao Hỏa.

Perseverance bắt đầu khám phá những tàn dư của môi trường bên trong miệng núi lửa Jezero – giờ trông giống lòng hồ khô cạn – sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa vào tháng 2/2021.

Các nhà khoa học từ lâu đã tò mò về các loại đường thủy đa dạng từng tồn tại trên Sao Hỏa hơn 3 tỷ năm trước, khi hành tinh này ấm hơn và ẩm ướt hơn.

Minh An

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây