Phát hiện mới đáng ngạc nhiên về nguồn gốc thổ dân châu Mỹ

Phát hiện mới đáng ngạc nhiên về nguồn gốc thổ dân châu Mỹ

Đầu mũi tên và giáo thời tiền sử được tìm thấy ở châu Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản có điểm tương đồng. Ảnh: Mostardi Photography/Alamy.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số người đầu tiên đến châu Mỹ trong kỷ băng hà cuối cùng và trong cuộc di cư ngay sau đó bao gồm những người đến từ khu vực là Trung Quốc ngày nay.

Yu-Chun Li, một trong những tác giả của nghiên cứu di truyền học trên, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng bên cạnh các nguồn tổ tiên của người Mỹ bản địa đã được chỉ ra trước đây ở Siberia, vùng ven biển phía bắc Trung Quốc cũng đóng vai trò là nguồn gene đóng góp”.

Người ta từng tin rằng những người Siberia cổ đại là tổ tiên duy nhất của người Mỹ bản địa. Những người này đã đi qua một con đường hẹp ở eo biển Bering nối hai khu vực mà hiện nay là Nga và Alaska.

Nhiều nghiên cứu gần đây hơn, kể từ cuối thập niên 2000, đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy nguồn gene đa dạng hơn từ châu Á có thể cũng đã hình thành các quần thể người trên khắp châu Mỹ, bao gồm cả ở Bolivia, Brazil, Chile, Ecuador, Mexico và bang California của Mỹ.

Theo nghiên cứu di truyền học được công bố hôm 9/5 trên tạp chí Cell Reports, đã có hai cuộc di cư. Lần đầu là từ 19.500 đến 26.000 năm trước, trong kỳ băng hà cuối cùng, khi độ bao phủ của băng ở mức lớn nhất và điều kiện khí hậu ở khu vực miền Bắc Trung Quốc có lẽ rất khắc nghiệt.

Lần thứ hai là vào thời kỳ tan chảy, từ 19.000 đến 11.500 năm trước. Dân số gia tăng trong thời kỳ này có thể đã thúc đẩy di cư.

Chính trong lần di cư thứ hai này, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ di truyền đáng ngạc nhiên giữa người Mỹ bản địa và người Nhật Bản, đặc biệt là người Ainu bản địa.

Nghiên cứu cho biết trong thời kỳ tan chảy, một nhóm phân nhánh từ vùng duyên hải phía bắc Trung Quốc đã đến Nhật Bản, góp phần tạo nên người Nhật Bản. Điều này có thể giúp giải thích vì sao đầu mũi tên và giáo thời tiền sử được tìm thấy ở châu Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản có điểm tương đồng.

Hồng Ngọc

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây