Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Vườn Quốc gia Chư Yang Sin (Đắk Lắk) có tới gần 490 loài động vật khác nhau. Đặc biệt, Chư Yang Sin còn là nơi cư trú của rất nhiều loại động thực vật quý hiếm, có loài lọt vào danh sách nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy cấp.

1 min 22 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Vườn quốc gia Chư Yang Sin với tổng diện tích gần 59.000 ha, thuộc địa phận 2 huyện Lắk và huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk). Nơi đây có hàng trăm loài động vật, thực vật đặc hữu, nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

2 min 22 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Đoàn công tác Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM đã đặt bẫy ảnh với 101 thiết bị để ghi nhận các loài thú hoang dã quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Yang Sin. Trong đó có nhiều loài thú được đánh giá ở mức nguy cơ tuyệt chủng và cực kỳ nguy cấp. (Ảnh minh họa)

3 min 23 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Mang lớn (tên khoa học: Muntiacus vuquangensis) được Sách đỏ Việt Nam (2007) và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN (2021) đánh giá nguy cơ tuyệt chủng lần lượt là Sẽ nguy cấp (VU) và Cực kỳ nguy cấp (CR). Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, loài Mang lớn mới được ghi nhận trở lại ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin. (Ảnh: VQG Chư Yang Sin)

4 min 23 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Sơn dương Sumatra (tên khoa học: Capricornis sumatraensis) là một loài động vật có hình dạng nửa giống dê nửa giống linh dương thuộc bộ Artiodactyla (guốc chẵn), họ Bovidae. Nguồn gốc từ vùng rừng núi thuộc bán đảo Mã Lai, miền nam Thái Lan và đảo Sumatra (Indonesia). Do mất môi trường sống cùng tình trạng săn bắn không kiểm soát đã khiến chúng bị đưa vào danh sách loài sắp nguy cấp.

5 min 22 800x542 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Khỉ đuôi lợn phương bắc (tên khoa học: Macaca leonina) là một loài động vật có vú trong họ Cercopithecidae, bộ Linh trưởng. Loài này được tìm thấy ở Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Thái Lan, và Việt Nam và được liệt kê vào loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, sắp nguy cấp.

6 min 20 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Gà lôi trắng (tên khoa học: Lophura nycthemera), một trong những giống gà quý hiếm nằm trong sách đỏ và thuộc vào loại “cực đẹp” ở Việt Nam. Trên thế giới, loài gà này phân bố ở Nam Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia. (Ảnh: VQG Chư Yang Sin)

7 min 21 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Mèo rừng (tên khoa học: Prionailurus bengalensis) là động vật nguy cấp quý hiếm, xếp trong nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

8 min 17 - Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin

Gà tiền mặt đỏ (tên khoa học: Polyplectron germaini) là loài chim thuộc chi Gà tiền. Đây là loài chim cỡ trung bình, có chiều dài khoảng 60 cm, lông màu nâu sẫm, lốm đốm đen, mào ngắn màu vàng cam. Chúng là loài chim đặc hữu của vùng Đông Dương, phân bố ở các khu rừng khô thuộc miền nam Việt Nam và đông Campuchia. Loài này được liệt kê vào động vật sắp bị đe dọa. (Ảnh: VQG Chư Yang Sin)

Tuấn Lưu (TH)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây