Phát hiện thiên thạch dài có khả năng gây nguy hiểm sau một năm ẩn náu gần Trái đất

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một thiên thạch khổng lồ, có kích thước bằng tòa nhà chọc trời, ẩn nấp và được phát hiện nhờ một thuật toán mới được thiết kế để săn tìm những tảng đá không gian lớn nhất, nguy hiểm nhất.

Thiên thạch này rộng 180 m, hiện có tên chính thức là 2022 SF289, đủ lớn và có quỹ đạo gần Trái đất để được coi là thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm (PHA), một trong khoảng 2.300 vật thể được phân loại tương tự có thể gây ra sự hủy diệt trên diện rộng trên Trái đất nếu một vụ va chạm trực tiếp xảy ra.

May mắn thay, nó không có nguy cơ va chạm tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai gần.

Theo NASA, thiên thạch này đã tiếp cận gần Trái đất vào tháng 9 năm 2022, khi nó bay cách hành tinh của chúng ta khoảng 7,2 triệu km. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học trên khắp thế giới đã không phát hiện được thiên thạch này trong dữ liệu của kính viễn vọng tại bất kỳ thời điểm nào trước, trong hoặc sau khi tiếp cận, vì nó bị che khuất bởi ánh sáng của Dải Ngân hà.

Việc phát hiện ra PHA bằng thuật toán mới thay vì các phương pháp truyền thống sẽ sớm được sử dụng để kết hợp dữ liệu được thu thập bởi Đài thiên văn Vera C. Rubin, một kính viễn vọng tiên tiến ở vùng núi Chile dự kiến bắt đầu các hoạt động săn tìm thiên thạch vào đầu năm 2025.

Theo Live Science

Hà Thu

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây