Phát triển Măng Đen thành thị trấn Hoa Anh Đào, bốn mùa hoa nở

Huyện Kon Plông (Kon Tum) kêu gọi mỗi hộ gia đình, cá nhân tích cực trồng Hoa Anh Đào tại khuôn viên nhà để thị trấn Măng Đen trở thành thị trấn Hoa Anh Đào, bốn mùa nở hoa.

thi tran Hoa Anh Dao min - Phát triển Măng Đen thành thị trấn Hoa Anh Đào, bốn mùa hoa nởDo ảnh hưởng của thời tiết, Hoa Anh Đào tại thị trấn Măng Đen kém sắc so với mọi năm. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN).

Hưởng ứng Chương trình Trồng Một Tỷ Cây Xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; trong nỗ lực xây dựng thị trấn Măng Đen trở thành thị trấn hoa Anh đào, Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã có thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhân dân trên địa bàn huyện trồng Hoa Anh Đào, với mục tiêu có một triệu cây Hoa Anh đào.

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông, kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị có ít nhất một công trình, phần việc trồng cây xanh, trồng Hoa Anh Đào kết hợp trồng hoa trang trí tại khuôn viên trụ sở đơn vị, tạo cảnh quan, không gian đặc trưng về hình ảnh cây Hoa Anh Đào.

Mỗi hộ gia đình, cá nhân tích cực trồng Hoa Anh Đào tại khuôn viên nhà để tạo không gian xanh-sạch-đẹp. Từ đó, cây xanh và Hoa Anh Đào trở thành cây cảnh, nét đẹp của kiến trúc cảnh quan, để huyện Kon Plông nói chung và thị trấn Măng Đen nói riêng, trở thành thị trấn Hoa Anh Đào, thị trấn bốn mùa hoa nở.

Tháng 1/2024, do ảnh hưởng của thời tiết, cùng sự già cỗi của cây, Hoa Anh Đào tại thị trấn Măng Đen kém sắc so với mọi năm.

Tại thị trấn Măng Đen, những ngày cuối tháng Một, hàng Hoa Anh Đào hai bên đường gần như không nở hoa, chỉ có một vài cây khoe sắc giữa tiết trời mưa phùn, lạnh.

thi tran Hoa Anh Dao 2 min - Phát triển Măng Đen thành thị trấn Hoa Anh Đào, bốn mùa hoa nởHoa Anh đào tại Măng Đen nở ít, không đều trong mùa hoa năm nay. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN).

Du khách khó có thể tìm được một vị trí Hoa Anh Đào nở rộ để chụp ảnh. Những địa điểm du lịch của thị trấn Măng Đen nổi tiếng với hàng trăm cây Hoa Anh Đào như Hồ Đăk Ke, Hồ Đam Bri, Quảng trường Thị trấn Măng Đen… hoa nở không đều.

Hiện chỉ còn khu vực Tháp Chuông là nơi có nhiều Hoa Anh Đào nở và cũng là khu vực đẹp nhất tại Măng Đen trong mùa Anh đào năm nay.

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, du khách đến từ tỉnh Quảng Nam, cho biết mỗi năm, cứ đến mùa hoa Anh đào nở, chị và gia đình lại lên Măng Đen thưởng thức hoa kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng.

Chị Ánh nhận định năm nay hoa nở không đẹp, không đồng đều, sắc hoa không tươi như những năm trước.

Nếu như những mùa hoa trước, gia đình chị có thể dễ dàng tìm được địa điểm ngắm hoa và chụp ảnh đẹp thì ở mùa hoa năm nay, phải đi tìm mới thấy được những cây đã bung hoa, hoặc phải đến khu vực Tháp Chuông để có được khung cảnh đẹp để “check-in.”

Tương tự, vợ chồng ông Hoàng Vĩnh Tho đi xe máy khoảng 60km từ thành phố Kon Tum lên thị trấn Măng Đen để ngắm Hoa Anh Đào. Những năm trước, vợ chồng ông thường đến Quảng trường thị trấn Măng Đen để ngắm hoa, song năm nay, ông Tho khá thất vọng vì hoa tại đây không nở đẹp như kỳ vọng.

Không thể có được những tấm ảnh toàn cảnh, ông Tho chọn cách tìm những cây đã nở hoa để chụp ảnh, với khuôn ảnh hẹp, không thể hiện được hết nét đẹp của Hoa Anh Đào.

thi tran Hoa Anh Dao 3 min - Phát triển Măng Đen thành thị trấn Hoa Anh Đào, bốn mùa hoa nởKhu vực Tháp Chuông là nơi Hoa Anh Đào nở đẹp nhất tại Măng Đen năm nay. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN).

Theo ông Đặng Đình Toán, Trưởng phòng Văn hóa huyện Kon Plông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa Anh đào tại Măng Đen không nở rộ như những năm trước là do thời tiết thay đổi. Theo đó, trước khi hoa nở, tiết trời cần lạnh sâu, khoảng 5-6 độ C, có mưa phùn, kéo dài từ 10-15 ngày.

Đây là thời tiết thuận lợi nhất cho thời gian cây ủ hoa. Ngay khi thời điểm lạnh kết thúc, nắng lên, hoa sẽ nở bung, khoe sắc.

“Năm nay, Măng Đen không có khoảng thời gian lạnh sâu mà chỉ se lạnh, với nhiệt độ không xuống quá thấp, chỉ khoảng 14-15 độ C. Vì vậy, hoa Anh đào đã không có được khoảng thời gian ủ hoa. Dù có nắng, hoa cũng không nở đều và đẹp như năm trước,” ông Đặng Đình Toán phân tích.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Hợp tác xã Cà phê Sạch Măng Đen, nguyên giảng viên Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai nhận định, bên cạnh yếu tố thời tiết, tuổi đời của cây cũng ảnh hưởng đến quá trình nở hoa.

Cây Hoa Anh Đào thường sẽ nở đẹp trong khoảng thời gian 10 năm trở lại. Nếu quá thời gian trên, cây có dấu hiệu già cỗi và hoa sẽ kém sắc hơn.

“Hiện nay, tôi đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để nghiên cứu, tuyển chọn các giống hoa Anh đào đẹp nhằm nhân giống, thay thế các cây già cỗi cũng như mở rộng diện tích trồng tại Măng Đen,” Tiến sỹ Nguyễn Văn Vũ cho biết./.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây