Philippines: Bão Jelawat đổ bộ vào đảo Mindanao, hàng nghìn dân phải sơ tán

Do ảnh hưởng của bão, hoạt động tại các cảng biển bị gián đoạn, 89 tàu thuyền phải neo đậu và gần 1.000 người phải tìm nơi lánh nạn khi nhà chức trách cấm tàu, thuyền ra khơi.

Bao Jelawat do bo vao dao Mindanao - Philippines: Bão Jelawat đổ bộ vào đảo Mindanao, hàng nghìn dân phải sơ tánHướng đi của cơn bão. (Nguồn: cebudailynews).

Sáng 18/12, cơn Bão Jelawat với sức gió 65km/h đã đổ vào Đảo Mindanao, miền Nam Philippines, có nguy cơ gây lũ lụt và lở đất.

Trước đó, nhà chức trách đã sơ tán hơn 11.720 người ở phía Bắc và phía Đông Đảo Mindanao để phòng, tránh bão.

Cơ quan thời tiết Philippines dự báo Bão Jelawat di chuyển theo hướng Tây Bắc trong ngày 18/12, kéo theo mưa lớn tại vùng núi. Bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong ngày khi tiến sâu vào đất liền.

Do ảnh hưởng của bão, hoạt động tại các cảng biển bị gián đoạn, với 89 tàu thuyền phải neo đậu và gần 1.000 người phải tìm nơi lánh nạn khi nhà chức trách cấm tàu, thuyền ra khơi.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Các cơn bão thường gây ra những thiệt hại lớn về người và của cải, khiến nhiều địa phương ở quốc gia Đông Nam Á này rơi vào tình trạng nghèo nàn.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, Jelawat là cơn bão số 11 tại Philippines – con số thấp nhất trong dữ liệu về bão của nước này kể từ năm 1998./.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây