Philippines cảnh báo Egay có thể thành siêu bão vào đầu tuần tới

Cơ quan khí tượng Philippines cảnh báo cơn bão Egay có thể trở thành siêu bão vào ngày 24/07 tới. Đây là cơn bão thứ 5 đổ bộ vào Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 trong tháng 7 này.

Cơ quan Quản lý dịch vụ thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cho biết vùng áp suất thấp (LPA) đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới Egay. Dự báo Egay có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới trong 12 giờ nữa và phát triển thành siêu bão vào ngày 24/7, với sức gió ít nhất 240km/h, có thể gây thiệt hại đối với các thị trấn và khu vực ven biển.

Philippines hung chiu khoang 20 con bao trong mot nam - Philippines cảnh báo Egay có thể thành siêu bão vào đầu tuần tớiPhilippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão trong một năm. Nguồn: ctvnews.

Đến chiều 22/7, tâm bão Egay cách đảo Luzon 835 km về phía Đông Nam, với sức gió trung bình là 55 km/h gần tâm bão và gió giật 70km/h. Egay được dự báo sẽ di chuyển chậm trong 24 giờ tới theo hướng Tây-Tây Bắc cho đến cuối ngày 23/04 trước khi chuyển hướng về phía tây bắc.

Bắt đầu từ ngày 23/7, Egay sẽ gây ra trận mưa lớn tại khu vực Catanduanes và Bắc Samar. Philippines trung bình đối phó với khoảng 20 cơn bão một năm. Vào tháng 12/2021, siêu bão Rai đổ bộ vào nước này đã khiến hơn 400 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Phạm Hà

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây