Quân đội Mỹ phóng thêm một tàu vũ trụ bí ẩn

Tối 28/12, chuyến bay vũ trụ bí mật của quân đội Mỹ cất cánh từ bang Florida để thực hiện sứ mệnh thứ 7, đánh dấu lần đầu tiên được phóng bằng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX.

Ten lua Falcon Heavy dua tau vu tru bi mat - Quân đội Mỹ phóng thêm một tàu vũ trụ bí ẩnTên lửa Falcon Heavy đưa tàu vũ trụ bí mật của Lầu Năm Góc bay lên từ Florida ngày 28/12. (Ảnh: Reuters).

Tên lửa Falcon Heavy, gồm ba lõi tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng gắn với nhau, đưa con tàu bay lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại Cape Canaveral vào ban đêm.

Vụ phóng diễn ra sau hơn 2 tuần trì hoãn vì thời tiết xấu và các vấn đề kỹ thuật không được công bố, khiến các đội mặt đất phải đưa tàu vũ trụ quay trở lại hầm chứa trước khi bắt đầu lại.

Sự kiện diễn ra 2 tuần sau khi tàu vũ trụ điều khiển bằng robot của Trung Quốc mang tên Thần Long (Shenlong) thực hiện sứ mệnh thứ 3 lên quỹ đạo kể từ năm 2020, tạo thêm một dấu ấn mới trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc trong không gian.

Lầu Năm Góc đã tiết lộ một số chi tiết về chuyến bay X-37B do Lực lượng Không gian Mỹ thực hiện theo chương trình Không gian An ninh quốc gia của quân đội.

Con tàu robot do Boeing chế tạo, có kích thước gần bằng chiếc xe buýt và giống một tàu con thoi thu nhỏ, sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau và tiến hành những thí nghiệm công nghệ khi bay trên quỹ đạo trong thời gian dài. Khi kết thúc nhiệm vụ, con tàu trở lại bầu khí quyển để hạ cánh xuống đường băng giống như một chiếc máy bay.

Từ năm 2010, Mỹ đã thực hiện 6 sứ mệnh như vậy. Sứ mệnh ngày 28/12 đánh dấu lần phóng đầu tiên sử dụng tên lửa Falcon Heavy mạnh hơn của hãng SpaceX, phiên bản có thể mang trọng tải lớn hơn và bay xa hơn.

Lầu Năm Góc chưa cho biết máy bay vũ trụ lần này sẽ bay cao bao nhiêu. Nhưng trong tuyên bố đưa ra tháng trước, Văn phòng Năng lực nhanh của Lực lượng Không quân cho biết, sứ mệnh số 7 sẽ bao gồm thử nghiệm về “chế độ quỹ đạo mới, thử nghiệm các công nghệ nhận thức miền không gian trong tương lai”.

Những thông tin đó khiến các nhà phân tích trong ngành và những người theo dõi không gian nghiệp dư suy đoán rằng X-37B có thể bay theo quỹ đạo hình elip quanh Trái đất hoặc vào vùng lân cận của Mặt trăng, nơi mà Lầu Năm Góc ngày càng quan tâm.

(Theo Reuters)

Bình Giang

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây