Quan hệ Việt Nam – Mỹ đột phá

Quan hệ Việt Nam - Mỹ đột phá
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thư viện Trường ĐH Havard

Phát biểu tại Trường ĐH Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mối lương duyên, sự kết nối giữa Việt NamMỹ trong lịch sử và hiện tại

Chiều 14-5 (giờ địa phương), tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Trường ĐH Harvard, TP Cambridge, bang Massachusetts.

“Tôi đến đây với tình cảm kép, tình cảm của Trường ĐH Havard dành cho đoàn và tình cảm của mối lương duyên, sự kết nối giữa Việt Nam và Mỹ. Quan hệ Việt Nam – Mỹ trải qua những thăng trầm và đột phá, từ khi bắt đầu bình thường hóa quan hệ năm 1995, đã không ngừng phát triển trên tất cả lĩnh vực” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đường lối đổi mới dựa trên 3 trụ cột gồm: Xóa quan liêu bao cấp, thực hiện đa sở hữu và hội nhập; tạo môi trường thuận lợi, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp, đối tác đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả, bền vững trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro và tuân thủ pháp luật; Việt Nam mong muốn là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế và những thách thức toàn cầu vì sự thịnh vượng chung.

Sau đó, Thủ tướng và đoàn Việt Nam dự tọa đàm chính sách với giáo sư, sinh viên Harvard về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ XXI.

Cùng ngày, tại TP Boston, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry. Đặc phái viên John Kerry tái khẳng định Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó các vấn đề quốc tế, bao gồm biến đổi khí hậu.

Ông Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26, cách tiếp cận của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Kerry khẳng định chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải, xây dựng hạ tầng cơ sở bền vững…

Ông khẳng định nhiều doanh nghiệp có năng lực và quỹ tài chính lớn toàn cầu, Mỹ quan tâm và sẵn sàng đầu tư, tham gia vào tiến trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt cơ hội lớn này.


Thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc

Chiều 14-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại khách sạn Omni Parker House, TP Boston, thủ phủ bang Massachusetts, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2022).

Thủ tướng trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo, đội ngũ nhân viên khách sạn đã lưu giữ hình ảnh chân thực và sống động về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mong khách sạn tiếp tục là điểm dừng chân có ý nghĩa cho những người Việt Nam và bạn bè quốc tế quan tâm tìm hiểu về chặng đường đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong sáng 14-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Mỹ.

DƯƠNG NGỌC

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây