Quốc gia đầu tiên tạm dừng tiêm ngừa COVID-19

Quốc gia đầu tiên tạm dừng tiêm ngừa COVID-19
Một người dân Đan Mạch được chủng ngừa COVID-19. Ảnh: AFP

Quốc gia đầu tiên tạm dừng tiêm ngừa COVID-19

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông báo tạm dừng chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 toàn quốc vì dịch bệnh ở nước này đã được kiểm soát.

Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên tạm ngừng chương trình tiêm ngừa COVID-19 cho người dân của mình với lý do là hiện tại dịch đã được kiểm soát, đài CNBC hôm 28-4 cho hay.

Trong một thông báo ngày 27-4, cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết: “Mùa xuân đã đến, tỉ lệ bao phủ vaccine trong dân số Đan Mạch cao và dịch bệnh đã được kiểm soát. Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đang tiến hành kết thúc các chương trình tiêm chủng phòng COVID-19 toàn quốc vào thời điểm này”. Thông báo cũng cho biết người dân sẽ không được mời đi tiêm vaccine kể từ ngày 15-5.

Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Đan Mạch đã bắt đầu ngay sau dịp lễ Giáng sinh năm 2020 và hiện tại có khoảng 4,8 triệu dân đã được chủng ngừa, với hơn 3,6 triệu người được tiêm mũi tăng cường. Ngoài ra, nhiều người đã bị nhiễm COVID-19 kể từ khi biến thể Omicron trở thành chủng virus hoành hành, như vậy có nghĩa là mức độ miễn dịch trong dân số nước này đã cao.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, chương trình tiêm chủng sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn mà có thể người dân sẽ phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào mùa thu khi virus gây dịch bệnh này tiếp tục đột biến. Trong khoảng thời gian đó, các chuyên gia y tế của Đan Mạch sẽ xem xét đối tượng nào nên tiêm vaccine, khi nào nên tiêm và loại vaccine nào nên được sử dụng.

Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và sẵn sàng khởi động lại các chương trình tiêm chủng nếu có nhu cầu tiêm mũi bổ sung cho các nhóm đối tượng trước mùa thu.

Quản lý đơn vị chuyên về bệnh truyền nhiễm của Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch – bà Bolette Soborg cho biết: “Chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch bệnh và dường như dịch bệnh đang lắng xuống. Tỉ lệ nhập viện đang ổn định và chúng tôi cũng dự đoán tỉ lệ này sẽ sớm giảm xuống. Do đó, chúng tôi sẽ tạm ngừng chương trình tiêm chủng đại trà ngừa COVID-19”.

Tuy nhiên, bà Soborg nhấn mạnh rằng người dân vẫn có thể tiêm vaccine trong suốt mùa xuân và mùa hè nếu muốn và các điểm tiêm chủng sẽ vẫn mở trên toàn quốc. Bà nói thêm rằng vẫn khuyến khích những người có nguy cơ trở nặng cao tiêm vaccine ngừa COVID-19, chẳng hạn như những người trên 40 tuổi và phụ nữ mang thai. Bà cũng khuyến nghị mọi người nên hoàn thành nghĩa vụ tiêm chủng của mình.

Việc tạm dừng chương trình tiêm chủng của Đan Mạch được đưa ra trong bối cảnh tình hình ứng phó với COVID-19 của thế giới vẫn còn khác nhau. Cụ thể, châu ÂuMỹ đã dỡ bỏ gần hết các hạn chế phòng dịch nhưng Trung Quốc vẫn khăng khăng theo đuổi chiến lược zero-COVID, truy vết hết các ca nhiễm trong cộng đồng.

ĐỨC HIỀN

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây