Quy định mới tháng 9: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến

Quy định mới tháng 9: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến - Tư Liệu - VSD
Quy định mới tháng 9: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến, không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ, thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia BHXH… là những chính sách chuẩn bị có hiệu lực Từ tháng 9, nhiều chính sách liên quan tới đất đai, bảo hiểm, giáo dục sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là thay đổi trong việc đánh giá xếp loại học sinh ở cấp THCS và THPT. Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp học THCS, THPT Thông tư 22 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT có nhiều quy định mới. Đáng chú ý nhất là việc văn bản này đã chính thức bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở hai cấp học này, chỉ còn giữ lại danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi. Một quy định mới khác là Thông tư này cũng không còn quy định xếp loại học lực của học sinh, dựa vào điểm trung bình các môn học như trước đây. Thay vào đó, học sinh được đánh giá bằng hình thức nhận xét và điểm số. Hình thức đánh giá bằng nhận xét áp dụng với các môn: Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuậ

Quy định mới tháng 9: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến, không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ, thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia BHXH… là những chính sách chuẩn bị có hiệu lực

Từ tháng 9, nhiều chính sách liên quan tới đất đai, bảo hiểm, giáo dục sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là thay đổi trong việc đánh giá xếp loại học sinh ở cấp THCS và THPT.

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp học THCS, THPT

Thông tư 22 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT có nhiều quy định mới. Đáng chú ý nhất là việc văn bản này đã chính thức bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở hai cấp học này, chỉ còn giữ lại danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Một quy định mới khác là Thông tư này cũng không còn quy định xếp loại học lực của học sinh, dựa vào điểm trung bình các môn học như trước đây. Thay vào đó, học sinh được đánh giá bằng hình thức nhận xét và điểm số.

Hình thức đánh giá bằng nhận xét áp dụng với các môn: Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Các môn học còn lại được áp dụng hình thức đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số.

Các mức đánh giá học sinh bao gồm: Tốt, Khá, Đạt và Chưa đạt.

Thông tư 22 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/9, tuy nhiên việc đánh giá học sinh sẽ được thực hiện theo lộ trình cụ thể. Theo đó, từ năm học 2021-2022 áp dụng với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 áp dụng với học sinh lớp 7 và lớp 10. Học sinh lớp 8 và lớp 11 áp dụng từ năm học 2023-2024. Từ năm học 2024-2025, áp dụng với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ

Có hiệu lực từ ngày đầu tiên của tháng 9, Thông tư 09 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn Luật Đất đai.

Theo Thông tư này, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) không cần phải nộp bản sao CMND, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, Thông tư này cũng bổ sung 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ đối với trường hợp sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Một trong những điểm mới của Thông tư này là quy định cụ thể về việc ghi thông tin trên sổ đỏ trong trường hợp người dân tự nguyện tặng cho một phần thửa đất, để làm đường giao thông, công trình thủy lợi hoặc công trình công cộng khác…

Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia BHXH

Nội dung này được đề cập trong Thông tư 06 do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành, hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội. Có hiệu lực từ 1/9, Thông tư quy định nhiều điểm mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia BHXH bắt buộc.

Theo đó, Thông tư 06 bổ sung trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Trước đây chỉ quy định vợ không tham gia BHXH thì chồng mới được nhận khoản tiền này.

Thông tư cũng bổ sung trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động từ một tháng trở lên.

Người tham gia BHXH sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi kể từ 1/9, khi Thông tư 06 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực.

lanh DH 1 vansudia.net min - Quy định mới tháng 9: Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiếnNgười tham gia BHXH sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi kể từ 1/9, khi Thông tư 06 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực.

Ngoài ra, theo văn bản này, trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất, trong khi quy định trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống.

Quy định mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công

Nghị định 75 của Chính phủ về các quy định liên quan đến mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công quy định cụ thể mức trợ cấp ưu đãi với người có công.

Nghị định này quy định Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được hưởng mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 4.872.000 đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 1.361.000 đồng. Bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% trở lên được hưởng trợ cấp từ 1.695.000 đồng đến 4.137.000 đồng, tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể…

Cũng theo nghị định, thân nhân của liệt sĩ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ sẽ được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho tối đa 3 ngày, mức hỗ trợ được tính là 3.000 đồng/1km/người. Mức hỗ trợ cất bốc hài cốt liệt sĩ được quy định là 4 triệu đồng cho mỗi hài cốt liệt sĩ. Nếu thân nhân liệt sĩ không có nguyện vọng an táng hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thì được hỗ trợ kinh phí xây mộ liệt sĩ là 10 triệu đồng/mộ.

Nghị định này có hiệu lực từ 15/9 nhưng một số chế độ được áp dụng từ ngày 1/7/2021 và 1/1/2022.

Mức bồi thường khi cải tạo lại chung cư cũ

Từ 1/9, các quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ được áp dụng theo Nghị định 69 của Chính phủ.

Theo nghị định này, trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ.

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư thì được bồi thường bằng tiền, theo giá trị căn hộ sau khi quy đổi theo hệ số nêu trên.

Về việc bố trí chỗ ở tạm thời cho người sở hữu nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Nghị định nêu rõ trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư phải chi trả chi phí thuê nhà và các chi phí khác. Còn nếu chủ sở hữu không thể tự lo chỗ ở thì được bố trí chỗ ở tạm thời.

Hoài Thu

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây