Robot thám hiểm sao Hỏa NASA “tự mình cứu lấy mình”

Robot thám hiểm sao Hỏa NASA
Mảnh vỡ cản trở băng chuyền trong xe thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA trong ảnh chụp ngày 7.1. Ảnh: NASA

Robot thám hiểm sao Hỏa NASA “tự mình cứu lấy mình”

Xe thám hiểm tự hành sao Hỏa Perseverance của NASA đã “nhổ” ra các viên đá mắc kẹt trong thiết bị lấy mẫu của nó từ cuối tháng 12.

Space.com dẫn lời các nhà nghiên cứu cho hay, mặc dù quy trình này chưa được thử nghiệm trước đó, nhưng các kỹ sư trong sứ mệnh sao Hỏa nhận thấy việc này khá “đơn giản”. Chỉ cần hướng mũi khoan chứa ống nghiệm bị tắc xuống đất và làm nó quay cho đến khi đá rơi ra.

Nhóm nghiên cứu thậm chí còn ghi lại được khoảnh khắc xe tự hành Perseverance “nhổ” những viên đá bằng máy ảnh khoa học Mastcam-Z của nó. Ảnh động được chia sẻ trên Twitter cho thấy, một viên đá nhỏ rơi ra khi mũi khoan của xe tự hành đang quay. Những viên sỏi mắc kẹt đã làm cản trở hệ thống lấy mẫu đá sao Hỏa hoàn tất thu thập mẫu. 

Sao Hoa vansudia.net min - Robot thám hiểm sao Hỏa NASA "tự mình cứu lấy mình"Ảnh động cho thấy Perseverance “nhổ” ra viên đá bị mắc kẹt. Ảnh: NASA

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã phải vứt tất cả mẫu vật mới nhất xuống đất để xe tự hành có thể tiếp tục sứ mệnh lấy mẫu. May mắn là có thể tái sử dụng ống đựng mẫu để đựng những mẫu khác từ cùng một tảng đá.

Được biết, đây là nỗ lực lấy mẫu lần thứ 6 của Perseverance kể từ khi nó hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 2 năm ngoái. Xe thám hiểm đang xây dựng một bộ sưu tập các mẫu đá sao Hỏa để gửi về Trái đất vào đầu những năm 2030.

Những viên đá bị mắc kẹt có nguồn gốc từ một tảng đá mà các nhà khoa học gọi là Issole. Nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng khoan sâu vào tảng đá này một lần nữa, các kỹ sư thông tin.

NGUYỄN HẠNH

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây