Trực thăng NASA lập kỷ lục bay cao mới trên sao Hỏa

Trực thăng NASA lập kỷ lục bay cao mới trên sao Hỏa

Trực thăng NASA lập kỷ lục bay cao mới trên sao Hỏa

Tổng quãng đường bay của Ingenuity vượt mốc 1,6 km hôm 24/7 khi chiếc trực thăng bay qua vùng núi đá mang tên “Raised Ridges” ở miệng hố Jezero

Đây là chuyến bay thứ 10, đồng thời là lần bay cao nhất của trực thăng Ingenuity, đến sao Hỏa cùng với robot Perseverance của NASA hồi tháng 2/2021, theo thông báo từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California. JPL là nơi kiểm soát nhiệm vụ của Perseverance và Ingenuity. Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity diễn ra vào tháng 4.

Chuyến bay lần này là hoạt động khó khăn nhất từ trước tới nay đối với Ingenuity bởi trực thăng phải đi qua 10 điểm trung gian trong lúc bay qua mục tiêu “Raised Ridges”. Phương tiện đạt độ cao tối đa 12 m, xác lập kỷ lục mới và bay khoảng 95 m. Từ khi cất cánh tới hạ cánh, toàn bộ chuyến bay kéo dài chưa đầy 3 phút (165,4 giây).

Trong suốt chuyến bay, Ingenuity chụp hàng loạt ảnh, bao gồm những bức giúp các nhà khoa học tạo ra hình ảnh lập thể của đất đá ở Raised Ridges. Tập hợp cấu trúc đá này là khu vực các nhà khoa học đang cân nhắc đưa robot tự hành Perseverance tới. “Chúng tôi cân nhắc chụp ảnh Raised Ridges bởi đây là khu vực rất thú vị và đáng ghé thăm trong tương lai”, ban quản lý nhiệm vụ của JPL, cho biết.

Hiện nay, Ingenuity đang đậu ở bãi bay thứ 7 trên sao Hỏa trong khi nhóm nghiên cứu kiểm tra dữ liệu đo viễn trắc và ảnh chụp từ chuyến bay. Ban đầu được thiết kế để thực hiện 4 chuyến bay trong 30 ngày trên sao Hỏa, trực thăng Ingenuity là phương tiện đầu tiên bay có động cơ trên hành tinh khác. Mẫu trực thăng nặng 1,8 kg nép dưới bụng robot Perseverance khi tới hành tinh đỏ.

Trực thăng Ingenuity hoạt động bằng năng lượng mặt trời hoàn thành nhiệm vụ chính vào tháng 4. Sau đó, NASA quyết định gia hạn hoạt động của nó. Trong nhiệm vụ mở rộng, Ingenuity được sử dụng để thăm dò, tìm kiếm những địa điểm thú vị cho robot Perseverance.

An Khang (Theo Space)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây