Rùa xanh nặng 80kg mắc cạn ở Côn Đảo được cứu hộ

Sáng ngày 27-12, tại khu vực bãi Lò Vôi, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo (thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn) nhận được tin báo của khách du lịch nhìn thấy một cá thể rùa biển đang mắc cạn.

Rua xanh nang 80kg mac can min - Rùa xanh nặng 80kg mắc cạn ở Côn Đảo được cứu hộHình ảnh cá thể rùa biển mắc cạn tại khu vực bãi Lò Vôi sáng ngày 27-12.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định trên mai rùa có hình oval, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, đây là cá thể rùa biển thuộc loài rùa xanh (vích), bộ rùa biển (tên khoa học là Chelonia mydas).

Rùa xanh bị mắc cạn có kích thước dài 102cm, chiều rộng mai 87cm và nặng 80kg, tình trạng sức khỏe tốt. Sau kiểm tra, lực lượng kiểm lâm đã cùng du khách cứu hộ và thả rùa về tự nhiên.

Rua xanh nang 80kg mac can 2 min - Rùa xanh nặng 80kg mắc cạn ở Côn Đảo được cứu hộRùa xanh bị mắc cạn tại bãi Lò Vôi có kích thước dài 102cm, chiều rộng mai 87cm và nặng 80kg.

Rùa xanh có tên khoa học Chelonia mydas, là loài động vật được ghi danh trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách Đỏ Việt Nam. Đây là loài quý hiếm, nguy cấp, cần phải được ưu tiên bảo vệ.

Rua xanh nang 80kg mac can 3 min - Rùa xanh nặng 80kg mắc cạn ở Côn Đảo được cứu hộLực lượng chức năng phối hợp cùng du khách tiến hành cứu hộ cá thể rùa mắc cạn trở về biển.

Côn Đảo là nơi bảo tồn một lượng lớn các cá thể rùa biển. Trung bình mỗi năm khoảng 500 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 150.000 rùa con. Năm 2009, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi nuôi, ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam. Nơi đây thường có 5 loài rùa sinh sống nhưng chỉ có 2 loài rùa thường lên bãi làm tổ, đẻ trứng là rùa xanh và đồi mồi.

Tiến Long

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây