Ninh Bình là hình mẫu tiêu biểu trong bảo tồn di sản với tăng trưởng xanh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng rằng, Ninh Bình sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng vươn lên, là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa, là hình mẫu tiêu biểu kết hợp hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Tối 26/12, tại Khu Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai mạc Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II, năm 2023 với chủ đề “Sắc màu di sản – Hội tụ và lan tỏa”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự và phát biểu tại chương trình. Dự lễ khai mạc còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; đại diện ngoại giao, đại sứ du lịch các nước cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Festival, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết: Ninh Bình tự hào có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được bồi tụ bởi nhiều lớp trầm tích văn hóa. Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của người tiền sử cách đây hơn 3 vạn năm, Hoa Lư – Ninh Bình vào thế kỷ thứ X đã được chọn làm kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc với 3 triều đại: Đinh – Tiền Lê – Lý. Cư dân Ninh Bình qua nhiều thế hệ đã sáng tạo, lưu truyền, lan tỏa nhiều giá trị văn hóa đặc sắc với cốt cách riêng có được in dấu trên gần 2.000 di sản văn hóa vật thể, gần 400 di sản văn hóa phi vật thể.

Ninh Binh min - Ninh Bình là hình mẫu tiêu biểu trong bảo tồn di sản với tăng trưởng xanhPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản kép đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á, tạo cơ hội và động lực mới để Ninh Bình thực hiện mô hình phát triển gắn kết hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản và tăng trưởng xanh, hội nhập vào mạng lưới các đô thị di sản sở hữu danh hiệu UNESCO trên thế giới.

Theo đồng chí Phạm Quang Ngọc, kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo, Ninh Bình thực hiện nhất quán, kiên định phương thức phát triển “Xanh, Bền vững và Hài hòa”, dựa trên cơ sở phục dựng, bảo tồn, phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới; xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Bình đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương dựa trên các tiêu chí đặc thù của địa phương có di sản văn hóa vật thể sở hữu danh hiệu UNESCO, lấy tính chất đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo làm giá trị cốt lõi.

Tiếp nối thành công của Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, các vùng miền trong nước, quốc tế, tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival Ninh Bình – Tràng An năm 2023. “Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định nỗ lực và năng lực của Ninh Bình trong tổ chức sự kiện văn hóa có quy mô lớn; phản ánh bức tranh đa sắc của di sản văn hóa các vùng miền trong cả nước được tỏa sáng trong không gian “sơn kỳ, thủy tú, động tiên” của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An với nghệ thuật trình diễn thực cảnh đặc sắc” – đồng chí Phạm Quang Ngọc khẳng định.

Lựa chọn Chủ đề năm 2023 là “Sắc màu di sản – Hội tụ và lan tỏa”, Ninh Bình hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu lễ hội riêng, có tính chất thường niên, thu hút, mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa trong nước, quốc tế, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc, góp phần thúc đẩy hòa bình và hợp tác phát triển.

Ninh Binh 2 min - Ninh Bình là hình mẫu tiêu biểu trong bảo tồn di sản với tăng trưởng xanhPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương, đánh giá cao tỉnh Ninh Bình cùng các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động gìn giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa. (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Festival, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương, đánh giá cao tỉnh Ninh Bình cùng các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động gìn giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa – tài sản quý báu và niềm tự hào của dân tộc ta.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, Festival Ninh Bình – Tràng An là một sự kiện văn hóa – du lịch mang tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội đặc sắc của Ninh Bình, nhằm kết nối các di sản, các trung tâm du lịch mang tính liên vùng, thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa, phát huy giá trị di sản trong phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, khu vực. Ninh Bình là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, được thiên nhiên ưu đãi bởi cảnh quan tươi đẹp, đặc sắc, sở hữu các di tích – danh thắng với mức độ đậm đặc, nhất là Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Di sản hỗn hợp duy nhất ở Đông Nam Á đến thời điểm hiện tại.

Phát huy những giá trị tốt đẹp đó, thời gian qua, Ninh Bình có những bước phát triển vượt bậc, từ một tỉnh kinh tế thuần nông, quy mô nhỏ đã bứt phá ngoạn mục, trở thành tỉnh phát triển toàn diện, trong đó một số lĩnh vực như: du lịch, công nghiệp ô tô, chế biến nông sản có sự phát triển vượt trội. Đến nay, tỉnh đã tự cân đối ngân sách và có điều tiết về Trung ương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 7,27%, cao hơn mặt bằng chung của cả nước.

Xác định văn hóa là nguồn lực quan trọng hàng đầu, du lịch là thế mạnh nổi trội, Ninh Bình đã không ngừng đầu tư tu bổ, phục dựng, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Việc đổi mới cách thức tổ chức Festival lần này cũng cho thấy quyết tâm của tỉnh về phát huy vai trò to lớn của văn hóa trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Phó Chủ tịch nước mong rằng, Festival Ninh Bình – Tràng An tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của Nhân dân và du khách ở trong và ngoài nước, trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc của Ninh Bình, mang tầm quốc gia và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng vươn lên, phát huy tối đa tiềm năng, giá trị độc đáo và lợi thế riêng có của vùng đất Cố đô Hoa Lư, quyết tâm xây dựng Ninh Bình đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa, là hình mẫu tiêu biểu kết hợp hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Ninh Binh 3 min - Ninh Bình là hình mẫu tiêu biểu trong bảo tồn di sản với tăng trưởng xanhChương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh đầu tiên được tổ chức trong không gian huyền ảo của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa… hòa quyện tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng miền dọc theo chiều dài đất nước.

Chương trình nghệ thuật với các chương: Chương 1 “Ninh Bình – tinh hoa miền di sản” là câu chuyện gần gũi, bình dị về con người văn hóa đậm bản sắc của vùng đất Ninh Bình, dấu ấn văn hóa Cố đô Hoa Lư, nét đẹp của các làng nghề truyền thống và những lễ hội dân gian, góp phần nối dài mạch nguồn di sản, lịch sử truyền thống, những điều tốt đẹp về một vùng quê địa linh nhân kiệt. Chương 2 “Ngàn tinh hoa hội tụ” là sự kết tinh văn hóa các vùng miền, đem đến một bức tranh sắc màu di sản, hội tụ và lan tỏa, đưa khán giả đến với trải nghiệm những sắc màu di sản của các vùng di sản trong cả nước.

Festival Ninh Bình – Tràng An lần thứ II năm 2023 gồm 4 hoạt động trọng tâm đặc sắc thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung. Ngoài chương trình khai mạc Festival sẽ có Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ diễn ra vào ngày 28/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư; Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung Bộ và giao lưu văn hóa Lào – Việt Nam diễn ra vào ngày 29/12/2023 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình và Chương trình bế mạc “Rực lửa Cố đô” – chào đón năm mới diễn ra vào ngày 31/12/2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông qua việc tổ chức Festival Ninh Bình – Tràng An năm 2023, tỉnh Ninh Bình hy vọng giới thiệu tới Nhân dân, du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển./.

H.Thanh

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây