Sangeeta Kaur – Ca sĩ gốc Việt đoạt giải Grammy

Sangeeta Kaur - Ca sĩ gốc Việt đoạt giải Grammy
Sangeeta Kaur (váy đỏ) phát biểu nhận giải. Ảnh: AFP

Ca sĩ gốc Việt đoạt giải Grammy

Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur – tên thật là Mai Xuân Loan – thắng “Album giọng ca độc tấu cổ điển xuất sắc” tại Grammy 2022.

Sangeeta Kaur được vinh danh cùng Hilla Plitmann – giọng ca người Isarel – với album Mythologies, tại lễ trao giải sáng 4/4 (giờ Hà Nội). Cả hai vượt qua nhiều tên tuổi trong giới nhạc cổ điển như Will Liverman, Joyce DiDonato, Jamie Barton và Laura Strickling.

Trên sân khấu nhận giải, Sangeeta Kaur cảm ơn êkíp, gia đình và những khán giả yêu mến âm nhạc của cô. Ca sĩ nói: “Album này được tạo ra từ tình bạn, tình yêu. Nó là minh chứng cho việc con người có thể tạo nên phép màu từ tình yêu. Hãy đưa tình yêu vào âm nhạc của chúng ta”.

Sangeeta Kaur trình diễn “Come and Find Me”. Video: YouTube Sangeeta Kaur

Theo Operawire, Sangeeta Kaur là ca sĩ gốc Việt đầu tiên giành chiến thắng hạng mục này. Album Mythologies do nhà soạn nhạc Danea Xantha Vlasse sáng tác dựa trên thần thoại Hy Lạp dành riêng cho hai giọng nữ nội lực Sangeeta Kaur và Hilla Plitmann.

Sangeeta Kaur tên thật là Mai Xuân Loan, có cha mẹ là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Cô tốt nghiệp ngành Trình diễn Opera tại Nhạc viện Bob Cole thuộc Đại học Bang California và có bằng thạc sĩ tại Nhạc viện Boston ở Berklee. Ca sĩ từng phát hành năm album – Niguma, Ascension, Mirrors, Compassion  Illuminance.

Cô chịu ảnh hưởng từ triết học Ấn Độ, chủ yếu theo đuổi dòng nhạc Opera và thiền. Từ năm 2009, cô lấy nghệ danh Sangeeta Kaur theo tiếng Ấn Độ, nghĩa là Công chúa của âm nhạc và sự hài hòa.

Trên Sangeetakaurmusic, ca sĩ nói: “Sứ mệnh của cuộc đời tôi là sáng tạo và chia sẻ âm nhạc, mang lại niềm vui và năng lượng tích cực cho người nghe”.

Shiva Baum – Giám đốc lễ hội âm nhạc Bhakti Fest – từng nhận xét: “Giọng hát của Sangeeta Kaur có trí tuệ và sự thanh lịch. Tôi xúc động về chiều sâu trong những màn trình diễn của cô ấy. Sangeeta Kaur sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm mà họ không bao giờ có thể ngờ tới”.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây