Số lượng vật thể trong quỹ đạo gần Trái Đất sẽ tăng gấp 1,5 lần vào năm 2030

Số lượng vật thể trong quỹ đạo gần Trái Đất sẽ tăng gấp 1,5 lần vào năm 2030

Ảnh: NASA.

Tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga cảnh báo số lượng các vật thể quỹ đạo có đường kính hơn 1 cm sẽ tăng gấp 1,5 lần trong vòng 6 – 7 năm tới, gây ra mối nguy hiểm cho các sứ mệnh không gian.

“Hiện tại, hơn 1 triệu vật thể không gian có kích thước lớn hơn 1 cm có thể được tìm thấy trong các quỹ đạo gần Trái Đất. Số lượng này sẽ còn tăng gấp 1,5 lần vào năm 2030. Điều này gây ra các mối đe dọa đối với việc tiếp cận không gian, bao gồm cả việc đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo và các hoạt động thông thường của tàu vũ trụ”, hãng thông tấn TASS dẫn cảnh báo của Tập đoàn Roscosmos đưa tin .

Theo Roscosmos, tình hình này đã nêu bật các vấn đề liên quan đến sự an toàn của các hoạt động không gian, cũng như sự cần thiết của việc soạn thảo các quy tắc giao thông trong không gian và cải thiện giám sát các khu vực gần Trái Đất.

Cơ quan này cho biết tình hình không gian gần Trái Đất đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, do sự gia tăng đáng kể phạm vi, sự đa dạng của các sứ mệnh không gian gần Trái Đất, cũng như sự bùng nổ về số lượng các vật thể nhân tạo trong các vùng không gian.

Theo Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga, tàn tích của những vệ tinh, tàu vũ trụ của các cơ quan vũ trụ khắp thế giới để lại trên quỹ đạo Trái Đất đã tạo ra một lượng lớn “rác vũ trụ”.

Trong chuyến thăm Nam Phi vừa qua, ông Alexander Bloshenko, Giám đốc điều hành phụ trách các chương trình dài hạn và khoa học của Roscosmos, kêu gọi soạn thảo các quy định quốc tế trong khoảng 5 năm về việc phóng và duy trình vệ tinh quỹ đạo. Theo ông, các quỹ đạo gần Trái Đất có năng lực hạn chế và tình trạng “tắc nghẽn” trên không gian sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm trong tương lai.

(Theo TASS)

Hải Vân

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây