Số người chết vì lở đất, lũ lụt ở Philippines tăng lên 14

Số người chết vì lở đất và lũ lụt do mưa xối xả ở miền nam Philippines trong tuần qua đã tăng lên 14 người, theo số liệu chính thức cho thấy vào thứ Bảy (3/2).

Mưa đã trút xuống nhiều khu vực ở Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của đất nước trong nhiều tuần và buộc hàng chục nghìn người phải vào nơi trú ẩn khẩn cấp.

Mot con pho ngap nuoc o thanh pho Valenzuela - Số người chết vì lở đất, lũ lụt ở Philippines tăng lên 14Một con phố ngập nước ở thành phố Valenzuela, Philippines vào ngày 2 tháng 8 năm 2023. Ảnh: AP.

Ít nhất 10 người thiệt mạng trong những ngày gần đây tại tỉnh khai thác vàng miền núi Davao de Oro khi nơi đây hứng chịu những trận mưa như trút nước. Phát ngôn viên tỉnh Fe Maestre nói: “Tôi chưa từng trải qua trận mưa lớn và liên tục như vậy trước đây”.

Trong số 10 người thiệt mạng ở Davao de Oro, có 3 người được ghi nhận ở thành phố New Bataan và 4 người khác thiệt mạng trong các vụ lở đất ở các thành phố Maragusan và Monkayo, các quan chức thảm họa cho biết.

Ba người khác chết đuối trong các vụ việc riêng biệt ở các thành phố Pantukan và Maco ở Davao de Oro.

Tại tỉnh lân cận Davao del Norte, một trận lở đất đã chôn vùi bốn người trong một ngôi nhà ở đô thị Kapalong. Lũ lụt lan rộng ở tỉnh lân cận Agusan del Sur đã làm ngập làng mạc và mùa màng.

Người phát ngôn cơ quan thảm họa tỉnh Alexis Cabardo nói với đài phát thanh địa phương hôm thứ Bảy rằng có thể phải mất 5 hoặc 6 ngày để nước lũ rút khi có thêm nhiều dòng nước chảy xuống từ Davao de Oro.

Philippines được xếp hạng trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Do bầu không khí ấm hơn chứa nhiều nước hơn nên biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ và cường độ lũ lụt do lượng mưa cực lớn.

Mai Anh (theo CNA, AFP)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây