Sự thay đổi khí hậu thời cổ xưa có thể đã định hình tiến hóa của loài người như thế nào

Sự thay đổi khí hậu thời cổ xưa có thể đã định hình tiến hóa của loài người như thế nào

Những thay đổi khí hậu định kỳ có thể là nguyên nhân dẫn đến việc các giống loài tinh khôn được tồn tại trong 2 triệu năm qua. Điều này cũng giải thích phần nào sự tiến hóa của loài người.

Nhà vật lý khí hậu kiêm nhà hải dương học Axel Timmermann và các đồng nghiệp cho biết: Sự thăng trầm về nhiệt độ, lượng mưa và sự phát triển của thực vật đã thúc đẩy khả năng tồn tại trong môi trường xa lạ cùng các cuộc di cư của loài người cổ đại trong và ngoài châu Phi. Dựa trên thời gian của các biến đổi khí hậu cổ đại khớp với sự xuất hiện và di cư của các loài tinh khôn hóa thạch khác nhau. Đây là viễn cảnh về sự tiến hóa của loài người và được (Timmermann, thuộc Đại học Quốc gia Pusan ở Busan, Hàn Quốc) cùng nhóm của ông trình bày vào ngày 13/4/2022.

Homo heidelbergensis min - Sự thay đổi khí hậu thời cổ xưa có thể đã định hình tiến hóa của loài người như thế nào

Đây là cách các nhà khoa học kể câu chuyện về loài người, bắt đầu từ khoảng 2 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, Homo erectus (trực nhân) đã bắt đầu đi lang thang bên ngoài châu Phi, trong khi một loài Đông Phi có tên H. ergaster mắc kẹt gần khu vực quê hương của nó.

H. ergaster có lẽ đã tiến hóa thành một loài đang tranh chấp ở Đông Phi được gọi là H. heidelbergensis, chúng phân chia thành các nhánh phía nam và phía bắc từ 850.000 đến 600.000 năm trước. Những cuộc di cư này trùng hợp với sự thay đổi khí hậu ấm hơn, nâng cao khả năng sinh tồn xảy ra cứ sau 20.000 đến 100.000 năm do sự thay đổi quỹ đạo và độ nghiêng của Trái đất làm thay đổi lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới hành tinh.
Sau đó, sau khi du hành về phía bắc đến Á-Âu, H. heidelbergensis có thể sinh ra ở người Denisovan khoảng 430.000 năm trước, các nhà nghiên cứu cho biết. Và ở trung tâm châu Âu, môi trường sống khắc nghiệt được tạo ra bởi các kỷ băng hà lặp lại đã thúc đẩy quá trình tiến hóa của H. heidelbergensis thành người Neandertals từ 400.000 đến 300.000 năm trước.

Tai tao dau tien cua nguoi Neanderthal min - Sự thay đổi khí hậu thời cổ xưa có thể đã định hình tiến hóa của loài người như thế nàoTái tạo đầu tiên của người Neanderthal

Cuối cùng, ở miền nam châu Phi từ 310.000 đến 200.000 năm trước, điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt kéo theo sự chuyển đổi từ H. heidelbergensis sang H. sapiens , loài này sau đó đã chuyển ra khỏi châu Phi.

Nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng H. heidelbergensis, theo định nghĩa của những người ủng hộ nó, chứa quá nhiều hóa thạch khó phân loại để đủ tiêu chuẩn là một loài.

Một quan điểm thay thế cho kịch bản mới được đề xuất cho thấy rằng, trong thời gian mà H. heidelbergensis sống, các quần thể Homo có quan hệ họ hàng gần định kỳ tách ra, tổ chức lại và lai tạo với người ngoài, mà không nhất thiết phải hoạt động như những loài sinh học riêng biệt.

Theo quan điểm này, sự giao phối giữa các nhóm H. sapiens trên khắp châu Phi bắt đầu từ 500.000 năm trước, cuối cùng đã tạo ra một kiểu hình thể đặc trưng cho con người ngày nay. Nếu vậy, điều đó sẽ làm giảm giá trị của một cây tiến hóa phân nhánh gọn gàng của các loài Homo dẫn đến H. sapiens , theo đề xuất của nhóm Timmermann.

Kịch bản mới bắt nguồn từ một mô phỏng về khí hậu có thể xảy ra trong 2 triệu năm qua, trong khoảng thời gian 1.000 năm, trên khắp châu Phi, châu Á và châu Âu. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa các dự đoán mô phỏng về môi trường sống cổ đại ở những vùng đó và niên đại của các địa điểm khảo cổ và hóa thạch người đã biết. Những địa điểm này có tuổi đời từ khoảng 2 triệu đến 30.000 năm tuổi.

Các bằng chứng hóa thạch trước đây chỉ ra rằng H. erectus lan rộng đến tận Đông Á và Java. Các mô phỏng khí hậu của Timmermann cho thấy H. erectus , cũng như H. heidelbergensis và H. sapiens, thích nghi với các môi trường sống ngày càng đa dạng trong các chuyến du lịch kéo dài.

Timmermann cho biết thêm: Những cuộc di cư đó đã kích thích sự phát triển của não bộ và những đổi mới văn hóa mà “có thể đã khiến [cả ba loài] trở thành những kẻ lang thang toàn cầu như trước đây,”

Các mô phỏng môi trường sống mới cũng chỉ ra rằng H. sapiens đặc biệt giỏi trong việc thích nghi với các vùng khô nóng, chẳng hạn như đông bắc châu Phi và bán đảo Ả Rập.

Dữ liệu về khí hậu, môi trường sống và dữ liệu hóa thạch không đủ để đưa thêm các loài Homo được đề xuất vào mô hình tiến hóa mới, bao gồm H. floresiensis ở Indonesia và H. naledi ở Nam Phi.

Rất khó để chứng minh rằng những thay đổi môi trường cổ đại đã gây ra những chuyển đổi trong quá trình tiến hóa của loài hominid. Ví dụ, một đề xuất trước đó cho rằng sự thay đổi khí hậu đột ngột dẫn đến những dải bờ biển phía nam châu Phi có nhiều mưa, giàu tài nguyên, tạo ra điều kiện nơi mà H. sapiens sau đó tiến hóa, vẫn thiếu đủ khí hậu, hóa thạch và các khảo cổ học khác bằng chứng.

Nhà cổ nhân học Rick Potts thuộc Viện Smithsonian ở Washington, DC, đã phát triển một lý thuyết có ảnh hưởng khác về việc biến động khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến sự tiến hóa của con người vẫn còn đang được tranh luận. Potts lập luận, một loạt các sự bùng nổ và phá vỡ do khí hậu thúc đẩy nguồn tài nguyên sẵn có , bắt đầu từ khoảng 400.000 năm trước ở Đông Phi, dẫn đến việc H. sapiens phát triển như một loài có khả năng sống sót trong môi trường thay đổi không thể đoán trước được ( SN: 10/21 / 20 ). Tuy nhiên, mô hình mới chỉ ra rằng H. sapiens cổ đại thường di cư vào những môi trường mới lạ nhưng tương đối ổn định, Timmermann nói, làm suy yếu sự ủng hộ cho giả thuyết của Potts, được gọi là sự chọn lọc biến thiên.

Phát hiện mới cần được so sánh với hồ sơ môi trường dài hạn tại một số địa điểm hóa thạch được nghiên cứu kỹ lưỡng ở Châu Phi và Đông Á trước khi đưa ra phán quyết về sự lựa chọn biến đổi, Potts nói.

Nhà cổ sinh vật học Rachel Lupien thuộc Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty ở Palisades, NY cho biết, mô hình mới “cung cấp một khuôn khổ tuyệt vời” để đánh giá các ý tưởng như lựa chọn sự thay đổi, cho biết liệu khí hậu và hệ sinh thái có thay đổi trong hàng chục hoặc hàng trăm năm có mối liên hệ chặt chẽ với những cuộc di cư của Người Homo cổ đại .

Hiện tại, nhiều điều vẫn còn bị che khuất trong bối cảnh cổ xưa về quá trình tiến hóa của loài người.

Theo Sciencenews.org

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây