Quan điểm chung khi xây dựng Quy hoạch TP HCM là xây dựng và phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, vì cả nước, cùng cả nước.

Hôm nay (22-6), HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp thứ 16 – kỳ họp chuyên đề.

Tinh thần cầu thị

Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM Đỗ Thị Minh Quân cho biết kỳ họp này xem xét các tờ trình của UBND TP HCM. Trong đó có tờ trình về nội dung Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong tờ trình, UBND TP HCM thông tin đã giao Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố xây dựng Đề cương về định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực của thành phố cũng như kinh tế – xã hội quận, huyện, TP Thủ Đức.

Theo hồ sơ quy hoạch, TP HCM dự kiến triển khai trên 190 dự án, trong đó hơn 70 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 360 tỉ USD.

Thành phố cũng tổ chức lấy ý kiến góp ý những tỉnh lân cận, tổ tư vấn phản biện và chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Quy hoạch TP HCM. Hội thảo tham vấn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND TP HCM chủ trì để tiếp nhận ý kiến góp ý của các bộ, ngành trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học của TP Hà Nội, TP HCM cũng được tiến hành.

Ban Quản lý dự án quy hoạch cũng lấy ý kiến sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức; cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan về dự thảo quy hoạch. Hồ sơ dự thảo quy hoạch được đăng tải trên trang tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ http://dpi.hochiminhcity.gov.vn, từ đó nhận được nhiều góp ý giá trị.

Nâng cao chất lượng sống

Nêu sự cần thiết lập quy hoạch, UBND TP HCM cho biết thành phố đạt nhiều thành tựu quan trọng ở nhiều lĩnh vực, tiếp tục đóng vai trò trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước. Quy mô kinh tế năm 2020 so với năm 2010 tăng 2,7 lần; GRDP bình quân đầu người tăng gấp đôi; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao… Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế khi tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hiệu quả.

Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để điều chỉnh quy hoạch chung, lập quy hoạch cấp dưới; xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch và phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút đầu tư và triển khai các dự án của TP HCM theo thứ tự ưu tiên.

Tao dong luc lon tu Quy hoach TP HCM min - Tạo động lực lớn từ Quy hoạch TP HCMTại kỳ họp thứ 15 vừa qua, HĐND TP HCM đã thông qua nhiều tờ trình của UBND TP HCM.

Quan điểm chung khi xây dựng Quy hoạch TP HCM là xây dựng và phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, vì cả nước, cùng cả nước. Trong đó, quan điểm phát triển kinh tế nhấn mạnh phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, điều kiện thuận lợi, tạo ra đột phá.

Quan điểm phát triển xã hội mang nội dung xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh, công bằng, lấy con người làm trung tâm. Quan điểm phát triển hài hòa và bao trùm gồm kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế – xã hội với phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên, lịch sử – văn hóa và đô thị; bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại…

Qua khảo sát cũng như từ báo cáo của UBND TP HCM và công tác thẩm tra, các ban HĐND TP HCM ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo của UBND TP HCM trong việc triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch với khối lượng công việc rất lớn.

Tuy nhiên, để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch trước khi trình Thủ tướng phê duyệt, UBND TP HCM cần chỉ đạo cơ quan lập quy hoạch lưu ý làm rõ một số nội dung. Cụ thể như phải bảo đảm tính kế thừa các quy hoạch trước đây đã và đang thực hiện; khắc phục được thực trạng quy hoạch thời kỳ trước, phát huy lợi thế mà thành phố chưa khai thác hiệu quả…

Đề xuất nhiều chế độ cho lực lượng ở cơ sở

Một tờ trình khác của UBND TP HCM cũng được xem xét tại kỳ họp lần này là tờ trình Đề án Xây dựng, bố trí lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn TP HCM.

Một nội dung đáng chú ý trong đề án là UBND TP HCM đề xuất chế độ, chính sách đối với lực lượng này. Cụ thể, hỗ trợ hằng tháng theo trình độ đối với chức danh tổ trưởng, tổ phó, tổ viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở. Bên cạnh đó là chế độ bồi dưỡng khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ; hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở…

Bài và ảnh: PHAN ANH

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây