Tạo ra điện từ sức nóng của Trái đất

Tạo ra điện từ sức nóng của Trái đất

Một giàn khoan địa nhiệt của Fervo Energy đang được xây dựng gần Milford, Utah, Mỹ. Nguồn: AP.

Một phương pháp sản xuất điện sạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đã được tiến hành âm thầm và đạt được cột mốc quan trọng.

Một công ty điện lực ở California (Mỹ) có tên Fervo đang hỗ trợ dự án phát triển năng lượng địa nhiệt với công suất 400 megawatt điện sạch từ nhiệt của Trái đất, đủ cung cấp cho khoảng 400.000 ngôi nhà. Loại điện sạch này làm giảm nhu cầu sử dụng các nhà máy điện truyền thống gây ra biến đổi khí hậu.

Ông Wilson Ricks – nhà nghiên cứu hệ thống năng lượng tại Đại học Princeton cho biết, sự thúc đẩy này có thể giúp giảm chi phí sản xuất thế hệ năng lượng địa nhiệt mới. Nếu những dự án này thành công với công nghệ mới, nó có thể có tác động lớn đến quá trình khử carbon toàn cầu. Quá trình khử carbon đề cập đến việc loại bỏ những thứ tạo ra carbon dioxide và metan – những nguyên nhân khiến khí hậu thay đổi, chuyển sang sử dụng máy móc và phương pháp không tạo ra carbon.

Thế hệ đầu tiên của các nhà máy địa nhiệt như The Geysers ở California đã khai thác các nguồn hơi nước rất nóng gần bề mặt Trái đất. Những hồ chứa như vậy là tương đối hiếm. Trong khi đó, các công ty địa nhiệt mới đang áp dụng công nghệ khoan và phương pháp thực hành lấy từ ngành dầu khí để tạo ra các hồ chứa từ đá nóng. Điều đó mở ra tiềm năng năng lượng địa nhiệt ở nhiều nơi hơn.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng nhiệt của Trái đất để sản xuất điện, nhưng địa nhiệt vẫn chiếm chưa đến một nửa tổng sản lượng điện quy mô lớn của quốc gia.

Fervo đang đi tiên phong trong việc khoan ngang ở các hồ chứa địa nhiệt. Họ đã ký thỏa thuận đầu tiên trên thế giới với Google vào năm 2021 để phát triển năng lượng địa nhiệt mới và khoan 3 giếng ở Nevada. Dự án đó đã bắt đầu gửi điện không có carbon vào lưới điện Nevada vào tháng 11 để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu ở đó.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng California David Hochschild cho biết, bang này cam kết cung cấp điện sạch, không thải carbon. Địa nhiệt bổ sung cho các trang trại gió và mặt trời bằng cách cung cấp năng lượng ổn định khi trời không có gió hoặc nắng, và đó là chìa khóa để đảm bảo độ tin cậy khi bang cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.

Mai Phương

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây