Tàu Crew Dragon hạ cánh an toàn

Tàu Crew Dragon hạ cánh an toàn

Ngày 31/5, tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon chở một nhóm phi hành gia tư nhân đã đáp xuống bờ biển bang Florida (Mỹ) một cách an toàn, hoàn thành sứ mệnh nghiên cứu kéo dài 8 ngày Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ Dragon tự động rời khỏi ISS vào lúc 16h05 giờ GMT (23h05 – giờ Việt Nam) ngày 30/5. Sau khoảng 12 giờ di chuyển, tàu vũ trụ đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất và hạ cánh xuống bờ biển Florida lúc 4h04 ngày 31/5.

Phi hành đoàn Axiom Mission 2 (Ax-2) bao gồm 4 thành viên: Peggy Whitson – phi hành gia đã nghỉ hưu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phi công John Shoffner (người Mỹ), phi công Ali Alqarni và nhà khoa học Rayyanah Barnawi.

Ali Alqarni và Rayyanah Barnawi là những phi hành gia người Saudi Arabia đầu tiên lên ISS. Nhà khoa học Barnawi còn là người phụ nữ Arab đầu tiên được bay vào quỹ đạo Trái Đất.

Ngày 21/5 vừa qua, công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space đã triển khai sứ mệnh Ax-2. Đây là sứ mệnh thứ hai của Axiom Space chở phi hành đoàn tư nhân tới ISS sau sứ mệnh đầu tiên vào năm 2022. Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đã cung cấp tên lửa Falcon 9 và khoang phi hành đoàn để đưa nhóm Ax-2 đến và đi từ quỹ đạo, cũng như điều khiển chuyến bay. NASA chuẩn bị địa điểm phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida và đảm nhận trách nhiệm đối với toàn bộ phi hành đoàn trong thời gian ở trên ISS – quay quanh Trái Đất từ độ cao khoảng 400 km.

Các phi hành gia này thực hiện hơn 20 thí nghiệm khóa học trong khoảng thời gian 10 ngày ở trên ISS, trong đó có một nghiên cứu liên quan đến phản ứng của các tế bào gốc trong môi trường không trọng lực.

Toàn bộ chi phí cho chuyến bay đều được Axiom Space chi trả, trong khi NASA đang tìm cách mở rộng khả năng thương mại hóa du hành tới quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Axiom Space cũng đã ký hợp đồng với cơ quan vũ trụ để xây dựng phần bổ sung đầu tiên cho phòng thí nghiệm trên quỹ đạo.

Đối với Axiom Space, những nhiệm vụ này là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đầy tham vọng xây dựng trạm vũ trụ riêng, dự kiến bắt đầu khởi công từ năm 2025. NASA cũng có kế hoạch ngừng hoạt động ISS vào năm 2030, thay vào đó sẽ đưa các phi hành gia đến trạm tư nhân.

Linh Tô

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây