Tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA vượt qua loạt thử nghiệm quan trọng

Tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA vượt qua loạt thử nghiệm quan trọng

Mô hình tàu vũ trụ Europa Clipper tại phòng thí nghiệm của NASA ở California, Mỹ ngày 11/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/3, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ Europa Clipper đã vượt qua một loạt thử nghiệm khó khăn tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của cơ quan này.

Theo kế hoạch, trong vòng chưa đầy 6 tháng tới, NASA sẽ phóng Europa Clipper thực hiện hành trình 2,6 tỷ km tới hành tinh Europa – một Mặt Trăng của Sao Mộc.

Theo NASA, hành trình của Clipper Europa sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong hành trình trên, bao gồm những rung lắc dữ dội trong quá trình phóng tên lửa, môi trường nóng, lạnh khắc nghiệt của không gian và bức xạ lớn của Sao Mộc. Tin vui là Europa Clipper đã vượt qua loạt thử nghiệm mô phỏng môi trường khắc nghiệt mà tàu sẽ phải đối mặt trong suốt hành trình.

Dự kiến tới cuối mùa Xuân này, Europa Clipper sẽ được đưa đến Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ tiến hành những khâu chuẩn bị cuối cùng. NASA dự kiến phóng Europa Clipper vào ngày 10/10. Sau khi được phóng đi, tàu vũ trụ sẽ hướng về phía Sao Hỏa và vào tháng 12/2025 tàu sẽ tới vị trí đủ gần Sao Hỏa để có thể tận dụng lực hấp dẫn từ hành tinh này giúp tăng thêm động lượng. Europa Clipper sẽ đến Sao Mộc vào năm 2030.

NASA cho biết nhiệm vụ chính của Europa Clipper là khám phá Mặt Trăng Europa của Sao Mộc để xác định những vị trí có khả năng hỗ trợ sự sống bên dưới bề mặt băng giá của hành tinh này. Theo NASA, mục tiêu của sứ mệnh bao gồm nghiên cứu độ dày lớp vỏ băng giá của Europa, sự tương tác bề mặt với đại dương, thành phần và địa chất của hành tinh này.

Minh Thái 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây