Điện Biên ‘thay áo mới’

Điện Biên 'thay áo mới'

Đến năm 2030, Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc. (Nguồn: VGP).

Từ vùng đất từng chịu bao ‘bom cày đạn xới’, đến nay, Điện Biên đã vươn mình đổi mới, đạt được nhiều thành tựu trong phát triển và hội nhập.

Điện Biên – mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ – một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử, nhằm góp phần đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế.

Du lịch Điện Biên trong xu thế hội nhập

Điện Biên có nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch, ngoài lịch sử hào hùng còn có cảnh quan đẹp, văn hóa đặc sắc. Đồng thời, có những điều kiện rất thuận lợi thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử, du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên, nghỉ dưỡng, giải trí. Đặc biệt, Điện Biên cũng là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa đặc sắc với nhiều phong tục tập quán, lễ hội truyền thống đang được 19 dân tộc sinh sống nơi đây bảo tồn, phát huy như: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội đền Hoàng Công Chất, Lễ hội Đua thuyền đuôi én… Nghệ thuật Xòe Thái và thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái đã được UNESCO đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh Điện Biên đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch trong xu thế hội nhập. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những điểm đến vô cùng ý nghĩa đối với du khách khi đến với Điện Biên.

Theo bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, để thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch, những năm qua, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác phục vụ, nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung trưng bày các hiện vật, tài liệu lịch sử liên quan đến chiến dịch; khai thác có hiệu quả giá trị bức tranh Panorama. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ xác định việc hội nhập, phát triển du lịch theo hướng thời đại 4.0 cũng là yêu cầu quan trọng để đơn vị phải bắt kịp và hòa nhập.

Với nhiều giải pháp trọng tâm những năm gần đây, du lịch của tỉnh Điện Biên đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Thống kê cho thấy, từ năm 2021 đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Ðiện Biên đạt gần 1,8 triệu lượt; tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng. Những số liệu trên cho thấy ngành du lịch tỉnh đã và đang đi đúng hướng với những bước đi chắc chắn, bền vững trong xu thế hội nhập hiện nay.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế diễn ra ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, văn hóa được nhiều quốc gia sử dụng như một công cụ đắc lực của “quyền lực mềm”. Theo các chuyên gia, cần đẩy mạnh việc giáo dục, phổ biến rộng rãi về truyền thống, lịch sử, văn hóa, con người Điện Biên cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Chú trọng khai thác các yếu tố văn hóa, sản phẩm văn hóa mang dấu ấn, đặc trưng vùng miền nhằm tăng tính cạnh tranh với các địa phương khác, đồng thời tăng tính hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Dien Bien thay ao moi 2 min - Điện Biên 'thay áo mới'Trong những ngày này, du khách khắp nơi đang hội tụ về Điện Biên – về miền hoa ban đang nở trắng trên khắp các cung đường quanh co, thơ mộng. (Nguồn: TTXVN).

Quy hoạch để vươn mình

Trên cơ sở những tiềm năng vốn có, để tạo đà cho ngành du lịch bứt phá, theo Đề án phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Điện Biên đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng lượng khách bình quân đạt 15%/ năm…

Bên cạnh đó, các mục tiêu cụ thể đến năm 2030 cũng được xác định rõ, hướng đến mục tiêu tạo đột phá, phát triển toàn diện cả về phạm vi, quy mô, tính chất, nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đẩy mạnh đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng và đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại, góp phần vào thành quả phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Thực hiện công tác quy hoạch trong xu thế hội nhập, những năm qua, tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện tại, mạng lưới đô thị đang được mở rộng và phát triển theo định hướng quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh. Công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng được chú trọng, đảm bảo tính toàn diện và đi trước một bước, làm cơ sở để xây dựng kế hoạch và triển khai các dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang, phát triển đô thị.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên Nguyễn Thanh Phong, Điện Biên đang tập trung điều chỉnh quy hoạch tỉnh, đây là điều rất quan trọng. Các đồ án quy hoạch đô thị đã tập trung cao độ thực hiện. Đặc biệt, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đẩy mạnh đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng và đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường khẳng định, với tầm nhìn chiến lược, tinh thần và trách nhiệm cao trong quy hoạch ngành du lịch, hứa hẹn mở ra thời kỳ mới với nhiều cơ hội phát triển đột phá.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy du lịch Điện Biên vẫn đang có nhiều “điểm nghẽn” khiến những tiềm năng chưa được khai phá đúng giá trị và lợi thế. Với những nỗ lực trong xúc tiến quảng bá giới thiệu điểm đến, phát triển sản phẩm dịch vụ, du lịch Điện Biên được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, lan tỏa và bền vững hơn trong thời gian tới.

Ngày 28/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 109/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc; là một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, y tế của vùng…

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc phát triển du lịch theo Quy hoạch vừa được phê duyệt sẽ góp phần làm nổi bật những giá trị vẻ đẹp tiềm ẩn của du lịch Điện Biên. Thực hiện Quy hoạch, Điện Biên cần có định hướng cụ thể, tạo nên sự khác biệt từ những sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có; tìm kiếm, kêu gọi những nhà đầu tư, lập quy hoạch đầu tư về văn hóa để tạo nên sự hấp dẫn lớn đối với du lịch địa phương. Từ đó, hình thành trên bản đồ du lịch thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, tỉnh cần nhanh chóng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá du lịch, tạo không gian mới cho phát triển du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các địa phương tạo thành chuỗi điểm đến. Trong đó, Điện Biên Phủ phải là điểm nhấn để thu hút du khách đến với vùng Tây Bắc…

Hùng Thoa

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây