Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của Văn học, Nghệ thuật

Sáng 19/4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương Quý I/2023.

Hoi nghi danh gia tinh hinh hoat dong VHNT Quy I min - Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của Văn học, Nghệ thuậtHội nghị đánh giá tình hình hoạt động VHNT Quý I.

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị là dịp để các đại biểu đại diện cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương… kiến nghị, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm làm rõ hơn những nội dung, kết quả và những hạn chế chưa làm được của Liên hiệp và các Hội trong thời gian vừa qua; đồng thời đề ra những phương hướng nhiệm vụ quý II và các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động VHNT trong thời gian tới.

Theo đó, hội nghị đã đánh giá khái quát tình hình Văn học nghệ thuật Quý I năm 2023. Cụ thể, trong qúy I, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chỉ đạo các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các Hội VHNT tỉnh, thành phố “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”; lập kế hoạch tổ chức Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Ninh Bình và Tam Đảo; Lập kế hoạch tổng thể, vận động văn nghệ sĩ về sáng tác trong các loại hình văn học nghệ thuật hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (1975 – 2025) với Chủ đề “Âm vang Giai điệu non sông”…

Quý I/2023 cũng đánh dấu mốc năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều nội dung về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; năm các Hội văn học, nghệ thuật (VHNT) chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội được hơn nửa nhiệm kỳ.

nha van Nguyen Quang Thieu min - Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của Văn học, Nghệ thuật

Tại hội nghị, đại diện các Hội chuyên ngành đã báo cáo nhanh tình hình hoạt động Quý I và phương hướng hoạt động các chuyên ngành những quý tiếp theo của năm. Về phía Hội Nhà văn Việt Nam,  Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội cho biết, trong thời gian tới Hội Nhà văn Việt Nam sẽ thực hiện 2 sự kiện quan trọng là Hội nghị các nhà văn lão thành tiêu biểu và Hội nghị Lý luận phê bình Văn học. Đồng thời, đề cập trực tiếp đến công tác quảng bá Văn học Việt Nam ra nước ngoài, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng, Văn học Việt Nam nói chung và chân dung nhà văn Việt Nam nói  riêng chưa được quảng bá rộng rãi trên thế giới. Thậm chí, nhiều chân dung Nhà văn Việt Nam đang bị méo mó, sai lệch, bởi chúng ta không có một chiến dịch nào của Nhà nước cho việc dịch Văn học. Vì vậy, Hội Nhà văn Việt Nam đang xây dựng dự án về dịch thuật để trình lên các bộ, ban ngành nhằm thúc đẩy việc giới thiệu văn học Việt Nam ra thế thới một cách chính thống.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận những nỗ lực của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nói chung, các Hội chuyên ngành nói riêng đã đạt được trong quý I. Đồng thời, nhấn mạnh những việc cần triển khai trong quý tới. Đó là quan tâm đến các công việc như: Quy hoạch đối ngũ kế cận; làm tốt công tác tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23- NQ/TW; phối hợp cùng Ban Tuyên giáo chuẩn bị triển khai hoạt động Tổng kết 50 năm nền Văn học, Nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước; kiến nghị Vụ báo chí xuất bản kiểm tra lại tình trạng đình bản tạp chí; giải quyết dứt điểm tình trạng Hãng phim truyện Việt Nam…

Như vậy, với việc duy trì thường xuyên mối quan hệ công tác giữa các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý với Liên hiệp và các Hội VHNT chuyên ngành trung ương đã và đang được thực hiện tiếp tục cho thấy sự đồng hành, gắn kết, từng bước tạo cơ chế hiệu quả, kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

NP

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây