THỂ LỆ

Hơn 65 năm qua, các tác phẩm văn học của Nhà xuất bản Kim Đồng đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam. Nhiều cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi đã được Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và cổ vũ các tác giả sáng tác nhiều hơn nữa cho bạn đọc thiếu nhi Việt Nam.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; Nhà xuất bản Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025 do Nhà xuất bản tổ chức.

1. Đối tượng tham gia

– Nhà văn, nhà thơ, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước.

– Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được phép dự giải.

2. Đối tượng sáng tác:

– Lứa tuổi nhi đồng 6 – 10 tuổi.

– Lứa tuổi thiếu niên 11 – 16 tuổi.

3. Thể loại:

– Truyện dài: không quá 60.000 chữ

– Truyện ngắn: tổi thiểu 10 truyện, dung lượng không quá 5.000 chữ/truyện.

– Thơ: tối thiểu 25 bài

4. Tác phẩm dự giải

– Là những tác phẩm chưa từng được xuất bản thành sách.

– Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền của các tác phẩm dự Giải thưởng. Ban Tổ chức không tiếp nhận các tác phẩm dịch thuật, phóng tác.

– Tác phẩm được đánh máy, gửi về Ban Tổ chức bằng tập tin (file word), font chữ Unicode (ví dụ: Times New Roman, Palatino Linotype…), có đánh số trang. File để khổ A4, theo chiều dọc, căn chỉnh lề trên, dưới, trái, phải mỗi lề 2 cm, cỡ chữ 13 – 14, đề mục các chương, phần in đậm và lớn hơn một cỡ; Trang 1 đề rõ tên tác giả, tác phẩm. Yêu cầu phải có phần giới thiệu thông tin tác giả và tóm tắt tác phẩm gửi kèm bản thảo.

+ Phần giới thiệu tác giả: Ghi rõ tên thật, bút danh, năm sinh, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc.

+ Phần tóm tắt tác phẩm: Ghi rõ tên tác phẩm, thể loại, tóm tắt 200 – 400 chữ, kèm mục lục tên chương (nếu có) với truyện dài, mục lục tên các truyện ngắn, bài thơ.

– Không giới hạn số tác phẩm dự giải của mỗi tác giả.

5. Hình thức gửi tác phẩm dự giải:

– Đối với bản thảo định dạng file kỹ thuật số, tác giả gửi theo địa chỉ email của Ban Tổ chức: giaithuongkimdong@nxbkimdong.com.vn; Tiêu đề email ghi rõ thông tin theo mẫu: [Dự giải VHKĐ] Tên tác phẩm_Tên tác giả;

– Đối với bản thảo trên giấy, tác giả gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Nhà xuất bản Kim Đồng, 55 Quang Trung, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: Tham gia Giải thưởng Văn học Kim Đồng

– Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ theo Giấy tiếp nhận bản thảo/dấu Bưu điện hoặc thời gian trên hộp thư điện tử của Ban Tổ chức) và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm dự giải.

6. Thời hạn nhận tác phẩm và công bố kết quả:

– Thời hạn nhận tác phẩm từ ngày 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025 (các bản thảo gửi sau mốc thời gian cuối cùng này sẽ để cho kỳ xét trao giải tiếp theo).

– Sơ kết 01 năm Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025, dự kiến vào tháng 6/2024.

– Tổng kết Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025 và trao Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất, dự kiến vào tháng 6/2025 (dịp kỉ niệm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng).

7. Cơ cấu giải thưởng:

Ban tổ chức trao các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích, cụ thể như sau:

– 01 Giải Nhất: 100.000.000 đồng

– 02 Giải Nhì: 60.000.000 đồng

– 03 Giải Ba: 30.000.000 đồng

– 05 Giải Khuyến khích: 10.000.000 đồng

(Kèm theo Chứng nhận của Nhà xuất bản Kim Đồng)

8. Hội đồng Chung khảo:

– Nhà văn Trần Đức TiếnChủ tịch Hội đồng

– Nhà văn Nguyễn Nhật ÁnhThành viên

– Nhà văn Lý LanThành viên

– Nhà thơ, Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy AnhThành viên

– Bà Vũ Thị Quỳnh Liên – Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng, Thành viên

9. Sử dụng tác phẩm:

Các tác phẩm gửi dự giải có chất lượng sẽ được chọn in trong kế hoạch xuất bản của Nhà xuất bản.

Tất cả tác phẩm dự giải được Nhà xuất bản chọn in, tác giả sẽ được nhận nhuận bút và sách biếu theo quy định của Nhà xuất bản.

Đối với các tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học Kim Đồng; Nhà xuất bản được quyền khai thác tác phẩm dưới hình thức xuất bản thời hạn tối thiểu 5 năm và được quyền ưu tiên ký tiếp khi hợp đồng sử dụng tác phẩm hết thời hạn.

NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây